tìm số có 2 chữ số để thỏa điều kiện : thêm 1 số khác 0 và số mới gấp 5 lần số cũ

T

thieukhang61

tìm số có 2 chữ số để thỏa điều kiện :
thêm 1 số khác 0 và số mới gấp 5 lần số cũ
Nếu số mới ở trước số cần tìm thì:
Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab}[/TEX] và số mới thêm vào là x, ta có:
[TEX]5\overline{ab}=\overline{xab}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4\overline{ab}=100x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\overline{ab}=25x[/TEX]
Vì [TEX]\overline{ab}[/TEX] là số có 2 chữ số nên x thuộc {1;2;3}
Nếu x=1:
[TEX]\overline{ab}=25[/TEX]
[TEX]5\overline{ab}=125[/TEX]
Nếu x=2:
[TEX]\overline{ab}=50[/TEX]
[TEX]5\overline{ab}=250[/TEX]
Nếu x=3:
[TEX]\overline{ab}=75[/TEX]
[TEX]5\overline{ab}=375[/TEX]
Vậy có 3 đáp số thỏa mãn điều kiện của đề bài {25;50;75}
Nếu số mới ở sau số cần tìm thì không có kết quả nào thỏa mãn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom