Toán 11 Tìm số chữ số thỏa mãn đề bài

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Có bao nhiêu số tự nhiên có 8 chữ số khác nhau mà có mặt hai chữ lẻ và ba chữ số chẵn, trong đó mỗi chữ số chẵn có mặt đúng hai lần?.Bài này nên suy luận như thế nào đây mn?
Gawr GuraMình nghĩ bỏ đi điều kiện 8 chữ số khác nhau....
Những bài này bạn sẽ bị cản trở bởi số 0 ở đầu. Có một cách xét khá hay về trường hợp này.
+ Giả sử các số có 8 chữ số có thể xuất hiện chữ số 0 ở đầu.
Khi này có: [imath]C^3_5 = 10[/imath] cách chọn 3 số chẵn, có [imath]C^2_5 =10[/imath] cách chọn 2 số lẻ.
Với mỗi bộ 2 chữ số lẻ, 3 chữ số chẵn, ta lập được [imath]\dfrac{8!}{2!^3 . 1!^2} =5040[/imath] số khác nhau có 8 chữ số sao cho mỗi chữ số chẵn xuất hiện đúng 2 lần.
Vậy có tất cả: [imath]10.10.5040 = 504000[/imath] số thỏa mãn....
+ Xét trường hợp vi phạm, chữ số 0 xuất hiện ở đầu.
Ta sẽ xét 7 chữ số đằng sau.
Khi này có [imath]C^2_5= 10[/imath] cách chọn 2 số lẻ, [imath]C^2_4=6[/imath] 2 số chẵn còn lại (không tính số 0)
Khi này, với mỗi bộ 2 số lẻ, 2 số chẵn và số 0 ta lập được: [imath]\dfrac{7!}{2!^2.1!^3} = 1260[/imath] số .....
Vậy số các số vi phạm đã đếm là: [imath]10.6.1260 = 75600[/imath]
Vậy số các số thỏa mãn là: 504000-75600 = 428400

Ngoài ra bạn tham khảo thêm kiến thức tại: Tổ hợp xác suất
 

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Mình nghĩ bỏ đi điều kiện 8 chữ số khác nhau....
Những bài này bạn sẽ bị cản trở bởi số 0 ở đầu. Có một cách xét khá hay về trường hợp này.
+ Giả sử các số có 8 chữ số có thể xuất hiện chữ số 0 ở đầu.
Khi này có: [imath]C^3_5 = 10[/imath] cách chọn 3 số chẵn, có [imath]C^2_5 =10[/imath] cách chọn 2 số lẻ.
Với mỗi bộ 2 chữ số lẻ, 3 chữ số chẵn, ta lập được [imath]\dfrac{8!}{2!^3 . 1!^2} =5040[/imath] số khác nhau có 8 chữ số sao cho mỗi chữ số chẵn xuất hiện đúng 2 lần.
Vậy có tất cả: [imath]10.10.5040 = 504000[/imath] số thỏa mãn....
+ Xét trường hợp vi phạm, chữ số 0 xuất hiện ở đầu.
Ta sẽ xét 7 chữ số đằng sau.
Khi này có [imath]C^2_5= 10[/imath] cách chọn 2 số lẻ, [imath]C^2_4=6[/imath] 2 số chẵn còn lại (không tính số 0)
Khi này, với mỗi bộ 2 số lẻ, 2 số chẵn và số 0 ta lập được: [imath]\dfrac{7!}{2!^2.1!^3} = 1260[/imath] số .....
Vậy số các số vi phạm đã đếm là: [imath]10.6.1260 = 75600[/imath]
Vậy số các số thỏa mãn là: 504000-75600 = 428400

Ngoài ra bạn tham khảo thêm kiến thức tại: Tổ hợp xác suất
HT2k02(Re-kido)Bạn ơi sao mình có được [math]\frac{8}{2!^3.1!^2}\\[/math] và[math]\frac{7!}{2!^2.1!^3}\\[/math] vậy bạn chỗ này mình chưa hiểu lắm?
 
Top Bottom