Tìm số chữ số 0 tận cùng

I

icy_tears

$2 . 2^2 . 2^3 ... 2^{10} . 5^2 . 5^4 . 5^6 ... 5^{14}$

$= 2^{1 + 2 + 3 + ... + 10} . 5^{2 + 4 + 6 + ... + 14}$

$= 2^{55} . 5^{56}$

$= (2 . 5)^{55} . 5$

$= 5 . 10^{55}$

Vậy tích trên có tận cùng là 55 chữ số 0
 
T

thiennu274

$2 . 2^2 . 2^3 ... 2^{10} . 5^2 . 5^4 . 5^6 ... 5^{14}$

$= 2^{1 + 2 + 3 + ... + 10} . 5^{2 + 4 + 6 + ... + 14}$

$= 2^{55} . 5^{56}$

$= (2 . 5)^{55} . 5$

$= 5 . 10^{55}$

Vậy tích trên có tận cùng là 55 chữ số 0

Mình nghĩ là {5}^{56} tận cùng là chữ số 5, còn {2}^{55} tận cùng là chữ số 4, thì nó chỉ có 1 chữ số 0 thui chứ :confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

Mình nghĩ là {5}^{56} tận cùng là chữ số 5, còn {2}^{55} tận cùng là chữ số 4, thì nó chỉ có 1 chữ số 0 thui chứ :confused::confused:

Cái này là bạn lại bị nhầm rồi. Ở đây bạn chỉ xét 1 chữ số tận cùng nên chỉ ra 1 chữ số 0
Ví dụ nhé:
$2 . 2^2 . 2^3 . 5^2 . 5^4$

$= 2^6 . 5^6$

$= 1000000 = 10^6$
 
Top Bottom