Vật lí 11 Tìm sổ chỉ ampe và vôn kế

patrickjane3072004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2020
45
7
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

biết R1=R2=R3=6, R4=2, U=18V
a, Nối M và B bằng một vôn kế có điện trở rất lớn. Tìm số chỉ vôn kế
b, Nối M và B bằng ampe kế có điện trở rất nhỏ, TÌm số chỉ của ampe kế và chiều dòng điện qua ampe kế
93f270cbc0d9a9566317b4f8bb809831.jpg_hight.jpg

Bạn nào giúp mình vẽ hình chi tiết từng trường hợp và chỉ mình làm những dạng bài này được không
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
biết R1=R2=R3=6, R4=2, U=18V
a, Nối M và B bằng một vôn kế có điện trở rất lớn. Tìm số chỉ vôn kế
b, Nối M và B bằng ampe kế có điện trở rất nhỏ, TÌm số chỉ của ampe kế và chiều dòng điện qua ampe kế
93f270cbc0d9a9566317b4f8bb809831.jpg_hight.jpg

Bạn nào giúp mình vẽ hình chi tiết từng trường hợp và chỉ mình làm những dạng bài này được không
a, Nối M và B bằng một vôn kế có điện trở rất lớn:
Vì vôn kế có điện trở rất lớn nên dòng điện không đi qua vôn kế => Mạch điện lúc này:
upload_2020-10-18_9-6-5.png
R23 = R2 + R3 = 12 ôm
R123 = [tex]\frac{R1.R23}{R1+R23}=4\Omega[/tex]
Rtđ = R123 + R4 = 6 ôm
I = I123 = I4 = U/Rtđ = 3A
U123 = U1 = U23 = I123.R123 = 12V
I23 = I2 = I3 = U23/R23 = 1
=> U3 = I3.R3 = 6V
U4 = I4.R4 = 6V
Số chỉ vôn kế: Uv = Umb = Umn+ Unb = U3 + U4 = 12V
b, Nối M và B bằng ampe kế có điện trở rất nhỏ => Mạch điện trở thành:
upload_2020-10-18_9-13-8.png
U = U2 = U134 = 18V
I2 = U2/R2 = 3A
R34 = [tex]\frac{R3.R4}{R3+R4}=1,5\Omega[/tex]
R134 = R1+R34 = 7,5 ôm
I134 = I34 = U134/R134 = 2,4 A
U34 = U3 = U4 = I34.R34=3,6V
I3 = U3/R3 = 0,6A
Số chỉ ampe kế: Ia = I2 + I3 = 3 + 0,6 = 3,6A
 
  • Like
Reactions: khahhyen_ybms1

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bạn có thể chỉ mình làm sao để vẽ được hình như vậy không?
Khi mắc ampe kế
Khi mắc ampe kế vào M và B, vì ampe kế có điện trở rất nhỏ =>xem như nối với 1 dây dẫn không có điện trở => Chập M và B ta được upload_2020-10-18_9-27-56.png
rồi từ chiều dòng điện như hình sẽ vẽ được sơ đồ câu b mình làm ở trên
 
  • Like
Reactions: khahhyen_ybms1

patrickjane3072004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2020
45
7
6

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
cảm ơn bạn nhiều. Tiện thể bạn chỉ mình cách đặt nút cho hợp lý được không
trong những trường hợp khác ấy
Mình không hiểu ý bạn lắm? " đặt nút " ở đây nghĩa là sao ạ ?
Đối với nút thì có phương trình: Tổng các dòng đi vào nút = Tổng các dòng đi ra từ nút
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
ý mình là đặt mấy điểm kiểu như M và N trong hình vẽ như trên ấy
À, mấy điểm đó đã có ở đề bài rồi bạn, chỉ việc đặt đúng chỗ ( ví dụ điểm nằm giữa 2 điện trở nào, giao của những điện trở nào,...... kiểu thế :D ) sau khi vẽ lại mạch là được
Còn nếu đề bài không kí hiệu thì bạn nên kí hiệu điểm vào các nút (giao của 3 nhánh trở lên) để thuận tiện cho việc lập phương trình nút
 

patrickjane3072004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2020
45
7
6
À, mấy điểm đó đã có ở đề bài rồi bạn, chỉ việc đặt đúng chỗ ( ví dụ điểm nằm giữa 2 điện trở nào, giao của những điện trở nào,...... kiểu thế :D ) sau khi vẽ lại mạch là được
Còn nếu đề bài không kí hiệu thì bạn nên kí hiệu điểm vào các nút (giao của 3 nhánh trở lên) để thuận tiện cho việc lập phương trình nút
Bạn có thể giải thích cho mình rõ giao giữa ba nhánh ko
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bạn có thể giải thích cho mình rõ giao giữa ba nhánh ko
View attachment 166929
Ví dụ điểm N của hình này là giao của 3 nhanh đó bạn
Hay 2 điểm A,B trong hình cũng là giao của 3 nhánh
upload_2020-10-18_10-18-20.png
Giao giữa 3 nhánh nghĩa là 3 dây dẫn/điện trở/vôn kế/ampe kế ,........ nối giao nhau ở 1 điểm đó bạn (đại khái là thế chứ mình cũng không biết định nghĩa kiểu gì :D)
Bạn làm nhiều sẽ quen với mấy cái này thôi :p:p
 

patrickjane3072004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2020
45
7
6
a, Nối M và B bằng một vôn kế có điện trở rất lớn:
Vì vôn kế có điện trở rất lớn nên dòng điện không đi qua vôn kế => Mạch điện lúc này:
View attachment 166926
R23 = R2 + R3 = 12 ôm
R123 = [tex]\frac{R1.R23}{R1+R23}=4\Omega[/tex]
Rtđ = R123 + R4 = 6 ôm
I = I123 = I4 = U/Rtđ = 3A
U123 = U1 = U23 = I123.R123 = 12V
I23 = I2 = I3 = U23/R23 = 1
=> U3 = I3.R3 = 6V
U4 = I4.R4 = 6V
Số chỉ vôn kế: Uv = Umb = Umn+ Unb = U3 + U4 = 12V
b, Nối M và B bằng ampe kế có điện trở rất nhỏ => Mạch điện trở thành:
View attachment 166927
U = U2 = U134 = 18V
I2 = U2/R2 = 3A
R34 = [tex]\frac{R3.R4}{R3+R4}=1,5\Omega[/tex]
R134 = R1+R34 = 7,5 ôm
I134 = I34 = U134/R134 = 2,4 A
U34 = U3 = U4 = I34.R34=3,6V
I3 = U3/R3 = 0,6A
Số chỉ ampe kế: Ia = I2 + I3 = 3 + 0,6 = 3,6A
tại sao số chỉ ampe kế lại là I=I2+I3 vậy bạn
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bạn có thể chỉ cho mình cách xác định số chỉ ampe kế bằng cường độ dòng điện nào cộng cho dòng điện nào không
Cái này bạn cũng dùng cách như mình nói ở trên thôi, bạn xác định chiều dòng điện trong mạch, đặt tên các nút; Xác định các dòng đi vào, các dòng đi ra rồi dùng phương trình nút: Tổng dòng đi vào = tổng dòng đi ra thôi
 

patrickjane3072004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2020
45
7
6
Cái này bạn cũng dùng cách như mình nói ở trên thôi, bạn xác định chiều dòng điện trong mạch, đặt tên các nút; Xác định các dòng đi vào, các dòng đi ra rồi dùng phương trình nút: Tổng dòng đi vào = tổng dòng đi ra thôi
bạn chỉ cho mình cách xác định được không? Mình không rõ lắm
 
Top Bottom