Toán 11 Tìm số các số tự nhiên

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ các chữ số 1,2,3,4,5,6,7,8,9 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm năm chữ số khác nhau và lớn hơn 57200.
Mn giúp mình với ạ.
Thực ra thì mình cũng chả thấy đề nào cho lớn hơn dạng 57200 bao giờ mà toàn thấy cho kiểu lớn hơn 50000 thoi nhưng hơi thắc mắc không biết nếu gặp dạng kia thì làm kiểu gì :rongcon10
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Không biết đúng không :v
Số cần tìm: abcde ($a \geq 5$)
TH1: Với số có dạng 5bcde
b có 3 cách chọn (7;8;9)
c có 6 cách chọn (2;3;..;9 trừ đi 5 và 1 số chọn ở b)
d có 6 cách chọn (1;2;...;9 trừ đi 5 và 2 số chọn ở b và c)
e có 5 cách chọn (1;2;...;9 trừ đi 5 và 3 số chọn ở b; c;d)
Vậy với TH số 5 đứng đầu có: 3.6.6.5=540 số thỏa mãn
TH2: Với a>5
a: có 4 cách chọn
Sắp xếp 8 số còn lại vào 4 vị trí còn lại có $A^4_8=1680$
Vậy số số thỏa mãn yêu cầu đề bài: 540+ 4.1680=7260 số
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Không biết đúng không :v
Số cần tìm: abcde ($a \geq 5$)
TH1: Với số có dạng 5bcde
b có 3 cách chọn (7;8;9)
c có 6 cách chọn (2;3;..;9 trừ đi 5 và 1 số chọn ở b)
d có 6 cách chọn (1;2;...;9 trừ đi 5 và 2 số chọn ở b và c)
e có 5 cách chọn (1;2;...;9 trừ đi 5 và 3 số chọn ở b; c;d)
Vậy với TH số 5 đứng đầu có: 3.6.6.5=540 số thỏa mãn
TH2: Với a>5
a: có 4 cách chọn
Sắp xếp 8 số còn lại vào 4 vị trí còn lại có $A^4_8=1680$
Vậy số số thỏa mãn yêu cầu đề bài: 540+ 4.1680=7260 số
Chắc chuẩn rồi đáy :D
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom