Toán 11 tìm số các số có 3 chữ số khác nhau tạo thành từ 9 số 1,2,3,4,5,6,7,8,9 và chia hết cho 3

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm số các số có 3 chữ số khác nhau tạo thành từ 9 số 1,2,3,4,5,6,7,8,9 và chia hết cho 3
@vangiang124 @iceghost @Timeless time
Cho em hướng giải và kết quả ạ
Đề này sáng nay em thi thử đánh giá tư duy mà nhiều th quá em xét không hết
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
3;6;9 chia 3 dư 0 (0)
1;4;7 chia 3 dư 1 (1)
2;5;8 chia 3 dư 2 (2)
- Để số cần tìm chia hết chó 3 => 3 số đó phải thuộc 000; 111; 222; 012
TH1 : Thuộc 000;111;222 => 3 trường hợp
=> Số số tm là : 3.3C3.3! = 18
TH2 : Thuộc 012
=> Số số tm là : 3.3.3.3! = 162
Vậy số số tm là : 162 + 18 = 180 số
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
3;6;9 chia 3 dư 0 (0)
1;4;7 chia 3 dư 1 (1)
2;5;8 chia 3 dư 2 (2)
- Để số cần tìm chia hết chó 3 => 3 số đó phải thuộc 000; 111; 222; 012
TH1 : Thuộc 000;111;222 => 3 trường hợp
=> Số số tm là : 3.3C3.3! = 18
TH2 : Thuộc 012
=> Số số tm là : 3.3.3.3! = 162
Vậy số số tm là : 162 + 18 = 180 số
vẫn thiếu th dạng kiểu như số 942
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
chị giải thích cho em th1 và 2 được không ạ?
Em vẫn chưa hiểu cách bạn trình bày
Gọi $n$ là số chia hết cho 3 dư 0, $n = \{3;6;9\}$
$\implies n+1$ là số chia hết cho 3 dư 1, $n+1 = \{1;4;7\}$
$\implies n+2$ là số chia hết cho 3 dư 2, $n+2 = \{2;5;8\}$
Để số đó chia hết cho 3 thì tổng các chữ số đó phải chia hết cho 3
TH1: Số đó là $\overline{nnn}\, \Big(n \vdots 3 \implies (n+n+n) \vdots 3\Big)$ . Chọn 3 số trong 3 số $\{3;6;9\}$ ta có : $A_3^3$ cách chọn
TH2: Số đó là $\overline{(n+1)(n+1)(n+1)}\, \Big((n+1)\vdots 3 \implies (n+1+n+1+n+1 = 3n+3)\vdots 3 \Big)$. Chọn 3 số trong 3 số $\{1;4;7\}$ ta có: $A_3^3$ cách chọn
TH3:Số đó là $\overline{(n+2)(n+2)(n+2)}\, \Big((n+2)\vdots 3 \implies (n+2+n+2+n+2 = 3n+6)\vdots 3 \Big)$. Chọn 3 số trong 3 số $\{2;5;8\}$ ta có: $A_3^3$ cách chọn
TH4: Số đó là $\overline{n(n+1)(n+2)}\, \Big((n+n+1+n+2 = 3n+3) \vdots 3\Big)$.
Chọn 1 số trong 3 số có $\{3;6;9\}$ có $A_3^1$ cách
Chọn 1 số trong 3 số $\{1;4;7\}$ có $A_3^1$ cách
Chọn 1 số trong 3 số $\{2;5;8\}$ có $A_3^1$ cách
$\implies$ Có $A_3^1\cdot A_3^1\cdot A_3^1\cdot 3!$ số được tạo ra

$\implies$ Có $3\cdot A_3^3 + A_3^1\cdot A_3^1\cdot A_3^1\cdot 3! = 180$ số chia hết cho 3 thoả mãn ycbt


Chị cũng không biết trình bày sao nữa, đại loại em có thể hiểu như này. Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom