Toán Tìm số a và b theo điều kiện

Tú Tí Tỡn ( Vozer)

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2017
79
57
91
24
-)[tex]b\geq 4 \Rightarrow b^{2016}\geq 4^{2016}=16^{1008}>10^{1008}\Rightarrow b^{2016}>10^{1008}[/tex]
mà [tex] 10^{1008} [/tex] có 1009 chữ số suy ra b không thể lớn hơn hoặc =4
-)[tex]b\leq 2 \Rightarrow b^{2016}\leq 2^{2016}=8^{672}< 10^{672}[/tex] .mà a<10 suy ra [tex]a^{12}< 10^{12}[/tex]
suy ra [tex]a^{12}.b^{2016}<10^{12}.10^{672}=10^{684}[/tex]
mà 10^684 có 685 chữ số suy ra vô lí. Suy ra b không thể bé bằng 2
-) từ 2 đk trên suy ra b=3
 
  • Like
Reactions: Bbun2710
Top Bottom