Vật lí 11 Tìm Rx để công suất tiêu thụ của Rx nhận giá trị cực đại

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
cả hai trường hợp ạ
Em vẽ được mạch rồi chữ nên anh viết thẳng công thức nhé:
+K mở :
Gộp $r'=r+R_1+R_2=2,8(\Omega)$
Công suất trên $R_x$ đạt max khi $R_x=r'$
+K đóng:
Có $R_6=R_3+R_4+R_5=3(\Omega)$
Mạch sẽ là $r'//(R_x nt R_6)$
$I=\frac{E}{r'+\frac{R_6.x}{R_6+x}}=\frac{E}{2,8+\frac{3x}{3+x}}$
$=>U_x=I.\frac{3x}{3+x}=\frac{E}{2,8+\frac{3x}(3+x)}.\frac{3x}{3+x}=\frac{E.3x}{5,8x+8,4}$
$=>P_x=\frac{U_x^2}{R_x}=\frac{9E^2x}{(5,8x+8,4)^2}=\frac{9E^2}{(5,8\sqrt{x}+\frac{8,4}{\sqrt{x}})^2}$
BĐT cosi: $P_x max<=> 5,8\sqrt{x}=\frac{8,4}{\sqrt{x}}=>x=\frac{42}{29}(\Omega)$
 
  • Like
Reactions: nguyenminhcuong8

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
19
Hưng Yên
Em vẽ được mạch rồi chữ nên anh viết thẳng công thức nhé:
+K mở :
Gộp $r'=r+R_1+R_2=2,8(\Omega)$
Công suất trên $R_x$ đạt max khi $R_x=r'$
+K đóng:
Có $R_6=R_3+R_4+R_5=3(\Omega)$
Mạch sẽ là $r'//(R_x nt R_6)$
$I=\frac{E}{r'+\frac{R_6.x}{R_6+x}}=\frac{E}{2,8+\frac{3x}{3+x}}$
$=>U_x=I.\frac{3x}{3+x}=\frac{E}{2,8+\frac{3x}(3+x)}.\frac{3x}{3+x}=\frac{E.3x}{5,8x+8,4}$
$=>P_x=\frac{U_x^2}{R_x}=\frac{9E^2x}{(5,8x+8,4)^2}=\frac{9E^2}{(5,8\sqrt{x}+\frac{8,4}{\sqrt{x}})^2}$
BĐT cosi: $P_x max<=> 5,8\sqrt{x}=\frac{8,4}{\sqrt{x}}=>x=\frac{42}{29}(\Omega)$
Anh cho e hỏi là r' và R6 là gì ạ ?
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
19
Hưng Yên

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Tại sao khi r'=Rx thì P max ạ ?
Em có $I=\frac{E}{r+R_x}$
$=>P_x=I^2.R_X=\frac{E^2R_x}{(r+R_x)^2}=\frac{E^2}{(\frac{r}{\sqrt{R_x}}+\sqrt{R_x})^2}$
Dưới mẫu áp dụng BĐT cosi: $=>(\frac{r}{\sqrt{R_x}}+\sqrt{R_x})^2 \geq 4r$
=>$P_{max}=\frac{E^2}{4r}$ xảy ra khi dấu bằng xảy ra và $R_x=r$
Em ghi nhớ hệ quả này luôn để sau áp dụng vào nhé <:, nhưng mà cứ gặp lại là nên chứng minh cho thấm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenminhcuong8

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
19
Hưng Yên
Em có $I=\frac{E}{r+R_x}$
$=>P_x=I^2.R_X=\frac{E^2R_x}{(r+R_x)^2}=\frac{E^2}{(\frac{r}{\sqrt{R_x}}+\sqrt{R_x})^2}$
Dưới mẫu áp dụng BĐT cosi: $=>(\frac{r}{\sqrt{R_x}}+\sqrt{R_x})^2 \geq 4r$
=>$P_{max}=\frac{E^2}{4r}$ xảy ra khi dấu bằng xảy ra và $R_x=r$
Em ghi nhớ hệ quả này luôn để sau áp dụng vào nhé <:, nhưng mà cứ gặp lại là nên chứng minh cho thấm
upload_2021-12-6_22-8-0.png
Anh cho e hỏi là nếu có Ampe kế đặt kia thì dòng điện sẽ không chạy qua nhánh đó đúng không ạ ? nên được bỏ R5 đko ạ ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
  • Like
Reactions: nguyenminhcuong8

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
  • Like
Reactions: nguyenminhcuong8
Top Bottom