Vật lí Tìm R1, R2, R3

kongosuzuki

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
17
3
21
23
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba điện trở R1, R2, R3 được mắc với nhau theo sơ đồ sau. Khi đổi chỗ các điện trở với nhau, người ta lần lượt thu được các giá trị điện trở RAB của mạch là 2,5Ω, 4Ω, 4,5Ω. Tìm R1, R2, R3.
A. R1 = 3Ω, R2 = 6Ω, R3 = 9Ω.
B. R1 = 9Ω, R2 = 3Ω, R3 = 6Ω.
C. R1 = 9Ω, R2 = 6Ω, R3 = 3Ω.
D. R1 = 6Ω, R2 = 9Ω, R3 = 3Ω.
 

Attachments

  • L110204-01.jpg
    L110204-01.jpg
    8.6 KB · Đọc: 360

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Ba điện trở R1, R2, R3 được mắc với nhau theo sơ đồ sau. Khi đổi chỗ các điện trở với nhau, người ta lần lượt thu được các giá trị điện trở RAB của mạch là 2,5Ω, 4Ω, 4,5Ω. Tìm R1, R2, R3.
A. R1 = 3Ω, R2 = 6Ω, R3 = 9Ω.
B. R1 = 9Ω, R2 = 3Ω, R3 = 6Ω.
C. R1 = 9Ω, R2 = 6Ω, R3 = 3Ω.
D. R1 = 6Ω, R2 = 9Ω, R3 = 3Ω.
Mình thay lần lượt từ trái sang phải nhé!
Sđmđ thứ nhất : ( R1 nt R2)//R3
=> Rtđ = [tex]\frac{(R1+R2)*R3}{R1+R2+R3}[/tex] (1)
Sđmđ thứ hai : ( R3 nt R1) // R2
=> Rtđ = [tex]\frac{(R3 + R1)* R2}{R1+R2+R3}[/tex] (2)
Sđmđ thứ ba: ( R2 nt R3)//R1
=> Rtđ = [tex]\frac{(R2+R3)*R1}{R1+R2+R3}[/tex] (3)
Lấy (3) - (1) ta được:
[tex]\frac{(R2 +R1)*R1-(R1+R2)*R3}{R1+R2+R3}=\frac{R2*(R1-R3)}{R1+R2+R3}=2[/tex] (4)
Lấy (4) chia (2) :
[tex]\frac{R2*(R1-R3)}{(R3+R1)*R2}=\frac{2}{4}[/tex]
=> R1 = 3R3 (5)
Tương tự nhu vậy, bạn tìm được: R2 = 2R3
tỪ (5), (6) => R2 = 2R3 = 2/3*R1
Thế vào bất kì 1trong ba pt đầu ta tìm được R3 = 3 ôm => R2 = 2*3 = 6 ôm, R1 = 3* 3 = 9 ôm
Vậy đáp án là C
r107
 

kongosuzuki

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
17
3
21
23
Bình Định
Mình thay lần lượt từ trái sang phải nhé!
Sđmđ thứ nhất : ( R1 nt R2)//R3
=> Rtđ = [tex]\frac{(R1+R2)*R3}{R1+R2+R3}[/tex] (1)
Sđmđ thứ hai : ( R3 nt R1) // R2
=> Rtđ = [tex]\frac{(R3 + R1)* R2}{R1+R2+R3}[/tex] (2)
Sđmđ thứ ba: ( R2 nt R3)//R1
=> Rtđ = [tex]\frac{(R2+R3)*R1}{R1+R2+R3}[/tex] (3)
Lấy (3) - (1) ta được:
[tex]\frac{(R2 +R1)*R1-(R1+R2)*R3}{R1+R2+R3}=\frac{R2*(R1-R3)}{R1+R2+R3}=2[/tex] (4)
Lấy (4) chia (2) :
[tex]\frac{R2*(R1-R3)}{(R3+R1)*R2}=\frac{2}{4}[/tex]
=> R1 = 3R3 (5)
Tương tự nhu vậy, bạn tìm được: R2 = 2R3
tỪ (5), (6) => R2 = 2R3 = 2/3*R1
Thế vào bất kì 1trong ba pt đầu ta tìm được R3 = 3 ôm => R2 = 2*3 = 6 ôm, R1 = 3* 3 = 9 ôm
Vậy đáp án là C
r107
nhưng nếu mình đổi sdmd thứ 2 lên 1 thì kết quả sẽ khác mà bạn
 
Top Bottom