Tìm quãng đường

K

king_wang.bbang

Một vật dao động điều hòa có biên độ A, chu kì T, tím Smax, Smin và vmin, vmax trong các khoảng thời gian sau:
a. 3T/4 b.5T/4
mình cảm ơn :)


a) $\Delta t = \frac{{3T}}{4} = \frac{T}{2} + \frac{T}{4}$
\Rightarrow ${S_{\max }} = 2A + S_{\max }^'$
Dùng trục thời gian có thể thấy ngay quãng đường max vật đi trong khoảng thời gian $\frac{T}{4}$ là từ vị trí $\frac{{A\sqrt 2 }}{2} \to \frac{{ - A\sqrt 2 }}{2}$

Vậy ${S_{\max }} = 2A + A\sqrt 2 = (2 + \sqrt 2 )A$

${S_{\min }} = 2A + S_{\min }^'$
Cũng dùng trục thời gian, dễ thấy quãng đường min vật đi trong khoảng thời gian $\frac{T}{4}$ là từ vị trí $\frac{{A\sqrt 2 }}{2} \to A \to \frac{{A\sqrt 2 }}{2}$
(hoặc từ $\frac{{ - A\sqrt 2 }}{2} \to - A \to \frac{{ - A\sqrt 2 }}{2}$)

Vậy ${S_{\min }} = 2A + 2.(1 - \frac{{\sqrt 2 }}{2})A = 2A + (2 - \sqrt 2 )A$
b) $\Delta t = \frac{{5T}}{4} = T + \frac{T}{4}$
Tương tự trên:
${S_{\max }} = 4A + A\sqrt 2 $
${S_{\min }} = 4A + (2 - \sqrt 2 )A$

$\left\{ \begin{array}{l}
{v_{\max }} = \omega .A = \frac{{2\pi }}{T}.A\\
{v_{\min }} = 0
\end{array} \right.$
 
Top Bottom