Vật lí 11 Tìm q

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đổi: [imath]l=30cm=0,3m;m=10g=0,01kg[/imath]
Dễ thấy tam giác [imath]OAB[/imath] đều
Suy ra [imath]\alpha = 60^{\circ}[/imath]
Xét quả cầu [imath]2[/imath] có [imath]3[/imath] lực tác dụng là trọng lực [imath]P[/imath], lực căng [imath]T[/imath] và lực điện [imath]F[/imath]
Chiếu theo trục [imath]Oy[/imath] ta có:
[imath]P=T\cos 60 + F\cos 60[/imath]
[imath]\hArr mg = T\cos 60 + F\cos 60[/imath]
Chiếu theo trục [imath]Ox[/imath]:
[imath]F\sin 60 = T\sin 60 \Rightarrow F=T[/imath]

Vậy [imath]mg = 2F\cos 60 \Rightarrow F= 0,1N[/imath]
Theo định luật Cu-lông:
[imath]F=\dfrac{kq^2}{l^2} \hArr 0,1 = \dfrac{9.10^9 .q^2}{0,3^2}[/imath]
[imath]\Rightarrow q=\pm 10^{-6}C[/imath]
1667725932354.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Điện tích điện trường
 
  • Love
Reactions: LLunaa
Top Bottom