Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
[TEX]Q = \frac{2x\sqrt{x} + 2x + 2\sqrt{x}}{2x+1} \\ \\ u = \sqrt{x} \\ \\ Q = \frac{2u^3 + 2u^2 + 2u}{2u^2+1} = u+1 + \frac{u-1}{2u^2+1}[/TEX]
đế biểu thức nguyên thì
u-1 phải chia hết cho [TEX]2u^2 +1[/TEX]
nhận xét thấy
x nguyên dương thì u cũng nguyên dương vậy
[TEX]2u^2 +1 \geq u-1[/TEX]
vậy nó chỉ chia hết khi
u = 0 ( loại vì tập xác định)
hoặc
[TEX]2u^2 +1 = u-1 \Rightarrow vo nghiem [/TEX]
đế biểu thức nguyên thì
u-1 phải chia hết cho [TEX]2u^2 +1[/TEX]
nhận xét thấy
x nguyên dương thì u cũng nguyên dương vậy
[TEX]2u^2 +1 \geq u-1[/TEX]
vậy nó chỉ chia hết khi
u = 0 ( loại vì tập xác định)
hoặc
[TEX]2u^2 +1 = u-1 \Rightarrow vo nghiem [/TEX]
Last edited by a moderator: