Toán 9 Tìm PT thỏa mãn x

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2019-8-3_18-42-10.png

Cái cách dùng Viet đảo thì em biết rồi, nên em mong mọi người xem thử cách làm của em khi không dùng viet đảo thì có đúng không ạ.

Biến đổi ta có [tex]c = \sqrt{3} + 1, d = \sqrt{3} - 1[/tex]
<-> [tex]c^{2} = 4 + 2\sqrt{3}, d^{2} = 4 - 2\sqrt{3}[/tex]
Vậy PT cần tìm có 2 nghiệm [tex]x = 4 + 2\sqrt{3}, x = 4 - 2\sqrt{3}[/tex]

Do PT cần tìm có bậc là 2 và 2 nghiệm [tex]x = 4 + 2\sqrt{3}, x = 4 - 2\sqrt{3}[/tex] nên PT cần tìm là :
[tex](x - 4 - 2\sqrt{3})(x - 4 + 2\sqrt{3}) = 0[/tex] (Có hai nghiệm x = c^2 và x = d^2 như đề bài yêu cầu và có bậc là hai)

PT <-> [tex]x^{2} - 8x + 4 = 0[/tex] có hệ số nguyên --> Đây là PT cần tìm

Cho hỏi như thế này có đúng không ạ ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
View attachment 124782

Cái cách dùng Viet đảo thì em biết rồi, nên em mong mọi người xem thử cách làm của em khi không dùng viet đảo thì có đúng không ạ.

Biến đổi ta có [tex]c = \sqrt{3} + 1, d = \sqrt{3} - 1[/tex]
<-> [tex]c^{2} = 4 + 2\sqrt{3}, d^{2} = 4 - 2\sqrt{3}[/tex]
Vậy PT cần tìm có 2 nghiệm [tex]x = 4 + 2\sqrt{3}, x = 4 - 2\sqrt{3}[/tex]

Do PT cần tìm có bậc là 2 và 2 nghiệm [tex]x = 4 + 2\sqrt{3}, x = 4 - 2\sqrt{3}[/tex] nên PT cần tìm là :
[tex](x - 4 - 2\sqrt{3})(x - 4 + 2\sqrt{3}) = 0[/tex] (Có hai nghiệm x = c^2 và x = d^2 như đề bài yêu cầu và có bậc là hai)

PT <-> [tex]x^{2} - 8x + 4 = 0[/tex] có hệ số nguyên --> Đây là PT cần tìm

Cho hỏi như thế này có đúng không ạ ?
đúng nhưng nó cũng có khác gì viet đâu em :D tại vì viet như 1 công thức nhanh cho em áp dụng còn đây em chỉ chứng minh lại từ đầu thôi bản chất không khác gì cả
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom