Toán 10 Tìm pt đường thẳng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho tam giác ABC có trục tâm H(1;1) và pt cạnh AB: 5x-2y+6=0 ,cạnh AC: 4x+7y-21=0.Tìm pt cạnh BC
upload_2021-2-17_17-42-5.png
A là giao của AB, AC => tọa độ A là nghiệm của hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 5x-2y+6=0 & \\ 4x+7y-21=0 & \end{matrix}\right. =>\left\{\begin{matrix} x=0 & \\ y=3 & \end{matrix}\right. =>A(0;3)[/tex]

- Phương trình BH:
  • qua H(1;1)
  • có VTPT là VTCP của đường thẳng AC = (-7;4)
=> phương trình BH: -7x+4y+3=0

B là giao của BH và AB => tọa độ B là nghiệm hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} -7x+4y+3=0 & \\ 5x-2y+6=0 & \end{matrix}\right. =>\left\{\begin{matrix} x=-5 & \\ y=-9,5 & \end{matrix}\right. => B(-5;-9,5)[/tex]
- Phương trình BC:
  • qua B(-5;-9,5)
  • có VTPT là vecto AH = (1-0;1-3) = (1;-2)
=> BC: x - 2y -14 = 0
 
Top Bottom