Toán 11 Tìm phương trình đường tròn (C')

Bảo Linh _Vũ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
106
156
46
18
Nam Định
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng [tex](Oxy)[/tex], cho [tex] \overrightarrow{v}(2;-1)[/tex] và đường tròn [tex] (C)[/tex] [tex] x^{2}+y^{2}-2x+4y-3=0[/tex] . Tìm phương trình đường tròn [tex] (C')[/tex] là ảnh của [tex] (C)[/tex] qua [tex] T_{\overrightarrow{v}}[/tex].

Em còn câu này chưa làm được, giúp em với ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$\overrightarrow{v}=(2;-1)$, $(C): x^2+y^2-2x+4y-3=0 \Leftrightarrow (x-1)^2+(y+2)^2=8$
$(C)$ có tâm $I(1;-2)$, bán kính $R=2 \sqrt{2}$
+ Gọi $I'(x';y')$ là ảnh của $I$ qua phép $T_{\overrightarrow{v}}$, $R'$ là bán kính $(C')$

+ Do là phép tịnh tiến nên $R'=R=2 \sqrt{2}$
+ Toạ độ $I'$ thoả mãn: $
\left\{\begin{matrix}
x'=x+2 \\ y'=y-1
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x'=1+2=3 \\ y'=-2-1=-3
\end{matrix}\right. \\
$
$\Rightarrow I'(3;-3)$
Vậy $(C'): (x-3)^2+(y+3)^2=8$
 
Last edited:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
hình như đoạn này thay số bị sai đúng k nhể???
đã sửa ở lời giải trên, nhưng mình sẽ copy lại ở đây luôn
+ Toạ độ $I'$ thoả mãn: $
\left\{\begin{matrix}
x'=x+2 \\ y'=y-1
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x'=1+2=3 \\ y'=-2-1=-3
\end{matrix}\right. \\
$
$\Rightarrow I'(3;-3)$
Vậy $(C'): (x-3)^2+(y+3)^2=8$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bảo Linh _Vũ
Top Bottom