Tìm phương trình đường thẳng

H

huongmot

Coi 2 cạnh tam giác đã biết pt là AB và AC

BH là đường cao ứng với cạnh AC \Rightarrow BH đi qua I

$BH\bot AC$

\Rightarrow Pt BH có dạng: $2x+ 4y +m =0$

Vì $I\in BH$ \Rightarrow Thay tọa độ I vào ta được m = 0

\Rightarrow Pt BH là $2x+4y =0$

Tọa độ điểm B là nghiệm của hệ
gif.latex

\Rightarrow $B(-1;\dfrac{1}{2})$
Tương tự, ta tính được $C(-\dfrac{-5}{4}; \dfrac{1}{2})$
$\vec{BC}(\dfrac{-1}{4};0)$ nhận $\vec{n}(0;\dfrac{1}{4})$ là VTPT
\Rightarrow pt BC là: $\dfrac{1}{4}(y-\dfrac{1}{2})=0$
\Rightarrow $y=\dfrac{1}{2}$
 
Top Bottom