Tìm phương trình đường thẳng

J

jennypy9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Viết phương trình đường thẳng (d) cắt tia Ox tại A, tia Oy tại B và thoả mãn:
a) Qua M(1;2) và OA = 2OB
B) Qua N( căn 2/ 2 ; căn 2) và diện tích OAB= 2


Bài 2: Cho tam giác ABC có C(2;3), trọng tâm G(2/3; 1/3) phương trình phân giác trong góc A là (d): 2x +5y +7 =0. Hãy tìm toạ độ A,B.
 
E

endinovodich12

Bài 1 :

a; Theo đề ta có : A(a;0) ; B(0;b) do OA=2OB \Rightarrow a=2b (*)
[TEX]$ \vec{AB}$[/TEX][TEX](-a;b)[/TEX]
\Rightarrow phương trình đường thăng đi qua A,B có dạng

(d) : b(x-1)+a(y-2) = 0 (*)(*)

Lấy (*) thay vào (*)(*) thì được phương trình có dạng :

(d) : x+2y-6 = 0

b; Tính được |a||b| = 4 (giựa vào diện tích tam giác )
Làm tương tự như câu a

 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Câu 2: Vẽ hình ra nhé !

Gọi [TEX]CG \bigcap AB = N [/TEX] \Rightarrow CN là đường trung tuyến của tam giác ABC cho

nên [TEX]\vec {CG} = \frac{2}{3} \vec{CN}[/TEX] Thay các toạ độ đã biết vào và tính được

N(0;-1) [TEX]\in[/TEX] AB (*)
Từ C bạn lấy C' đối xứng với C qua tia phân giác khi đó tính được [tex]C'(\frac{6}{29};\frac{-43}{29}) \in AB [/tex] (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) \Rightarrow ph đường thẳng AB
 
Top Bottom