tìm phương trình đt

N

nguyenbahiep1

cho điểm M(3;3). viết pt cắt trục tọa độ ox,oy lần lượt tại A và B sao cho tgiac ABM cân tại M


bạn xem lại đề bài có thể đề bài này thiếu

vì nếu giữ nguyên đề thế này

sẽ có vô vàn các đường thẳng thỏa mãn điều trên

các đường thẳng này có tính chất // với đường thẳng y = -x
 
E

emisamvt

tìm pt đường thẳng

cho P(3;0) và hai đt d1: 2x-y-2=0, d2: x+y+3=0. gọi d là đt qua P và cắt d1, d2 lần lượt ở A và B. viết pt của d biết rằng PA=PB . tks bạn.
 
N

nguyenbahiep1

cho P(3;0) và hai đt d1: 2x-y-2=0, d2: x+y+3=0. gọi d là đt qua P và cắt d1, d2 lần lượt ở A và B. viết pt của d biết rằng PA=PB . tks bạn.

PA = PB mà A,B,P thẳng hàng do đó P là trung điểm AB

tham số hóa A theo d_1 và B theo d_2

[laTEX]A (a, 2a -2) \\ \\ B ( b, -b-3) \\ \\ \begin{cases} \frac{a+b}{2} = 3 \\ \frac{2a-2 -b-3}{2} = 0 \end{cases} \\ \\ \\ a = \frac{11}{3} , b = \frac{7}{3} \Rightarrow A = ? \Rightarrow B = ?[/laTEX]

có A và B rồi đương nhiên viết được pt (d) đi qua A và B
 
E

emisamvt

tìm pt đường thẳng


help me :(
trong mp tọa độ Õy, cho tgiac ABC có trọng tâm G(-2;-1) và các cạnh AB: 4x+y+15=0 và AC: 2x+5y+3=0
1. tìm tọa độ đỉnh A và tọa độ trung điểm M của BC;
2. tìm tọa độ đỉnh B và viết pt đt BC
 
H

hoangtrongminhduc

help me :(
trong mp tọa độ Õy, cho tgiac ABC có trọng tâm G(-2;-1) và các cạnh AB: 4x+y+15=0 và AC: 2x+5y+3=0
1. tìm tọa độ đỉnh A và tọa độ trung điểm M của BC;
2. tìm tọa độ đỉnh B và viết pt đt BC
A=AC\bigcap_{}^{}AB=>A(-4;1)
Gọi M(x;y)là trung điểmBC G là trọng tâm suy ra vectoAG=2vectoGM
<=>2=2(x+2),-2=2(y+1)<=>x=-1,y=-2 vậy M(-1;-2)

C thuộc AC<=>C(-5y/2-3/2 ; y)=>B(5y/2-1/2;-4-y)
thay tọa độ B vào AB =>y=-1<=>B(-3;-3)
pt BC nhận BM(-1;4) là vecto chỉ phương va đi qua B nên pt BC: x=-3-t,y=-3+4t
 
E

emisamvt

[Qchỉ em với đc ko ạ. tks
cho mp Oxy cho tam giac ABC co đỉnh C(-2;-4) và trọng tâm G(0;4). gọi M là trung điểm của cạnh BC.
giả sử M di động trên đường thẳng d: x+y-2= 0. tìm quỹ tích điểm B. xác định M để độ dài cạnh AB là ngắn nhất. tks :)
 
H

hoangtrongminhduc

[Qchỉ em với đc ko ạ. tks
cho mp Oxy cho tam giac ABC co đỉnh C(-2;-4) và trọng tâm G(0;4). gọi M là trung điểm của cạnh BC.
giả sử M di động trên đường thẳng d: x+y-2= 0. tìm quỹ tích điểm B. xác định M để độ dài cạnh AB là ngắn nhất. tks :)
tương tự bài trên ta tìm được trung điểm N của AB là N(1;8)
do M di động trên d nên B di động trên d' có phương song song với d nên d': x+y+m=0
N thuộc d'=>m=-9
vậy quĩ tích B là d':x+y-9=0
AB ngắn nhất khi tam giác ABC vuông tại B
vectoCM.vecto$u_d$=0 bây h tìm M thôi:D M(2;0)
 
Last edited by a moderator:
E

emisamvt

giúp e bài nữa đc ko ạ :) tks
viết pt đt d qua điểm A(-4;8) và cắt các tọa độ theo các đoạn bằng nhau
 
T

thaoteen21

tl

đt đi wa A(-4;8) và cắt tọa độ tại 2 đoạn bằng nhau
\Rightarrow a=b
pt đoạn chắn:
$\dfrac{-4}{a}$+$\dfrac{8}{a}$=1
\Rightarrowa=4
Pt: $\dfrac{x}{4}$+$\dfrac{y}{4}$=1
thân...
 
N

nguyenbahiep1

giúp e bài nữa đc ko ạ :) tks
viết pt đt d qua điểm A(-4;8) và cắt các tọa độ theo các đoạn bằng nhau


viết đề bạn cũng viết cho nó đầy đủ lên nhé

cắt các trục tọa độ ko phải cắt các tọa độ

đường thẳng cần tìm cắt Ox tại M và Oy tại N sao cho

OM = ON

vậy tam giác MON vuông cân tại O

cho nên đường thẳng cần tìm sẽ vuông góc với đường phân giác của góc phần tư thứ 1 và thứ 2

[laTEX] TH_1: x+y +m =0 \\ \\ A (-4,8) \in (d) \Rightarrow (d): x+y -4 = 0 \\ \\ TH_2: x-y +m =0 \\ \\ A (-4,8) \in (d) \Rightarrow (d): x-y +12 = 0 [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Anh Hiệp đặt lại đi. Đề cho toạ độ điểm A rồi anh đặt vậy khó theo dõi lắm đó.
 
E

emisamvt



viết đề bạn cũng viết cho nó đầy đủ lên nhé

cắt các trục tọa độ ko phải cắt các tọa độ

đường thẳng cần tìm cắt Ox tại A và Oy tại B sao cho

OA = OB

vậy tam giác AOB vuông cân tại O

cho nên đường thẳng cần tìm sẽ vuông góc với đường phân giác của góc phần tư thứ 1 và thứ 2

[laTEX] TH_1: x+y +m =0 \\ \\ A (-4,8) \in (d) \Rightarrow (d): x+y -4 = 0 \\ \\ TH_2: x-y +m =0 \\ \\ A (-4,8) \in (d) \Rightarrow (d): x-y +12 = 0 [/laTEX]
không phải ko đầy đủ mà là chắc do sách thiếu đấy ạ. cảm ơn bạn.
 
Top Bottom