Vật lí 10 Tìm phương trình chuyển động

pthanhtu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2015
42
29
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với ạ
Một vật có khối lượng m rơi trong không khí với vận tốc ban đầu bằng 0. Lực cản của không khí có dạng
fc = -k.v ( fc, v là vecto lực cản và vecto vận tốc) trong đó k >0 là hệ số cản, vecto v là vecto vận tốc của vật đó. Coi gia tốc trọng trường là hằng số, hãy viết phương trình chuyển động của vật đó trong trường trọng lực ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chiều dương hướng lên trên, gốc tọa độ là nơi vật bắt đầu rơi, gốc thời gian là lúc vật bắt đầu rơi
Các lực tác dụng lên vật: [tex]\vec{P},\vec{F_c}[/tex]
Theo định luật II Newton: [tex]\vec{P}+\vec{F_c}=m.\vec{a}[/tex]
Chiếu lên phương chuyển động: [tex]-P+F_c=-m.a\Leftrightarrow -m.g-k.v=-m.a\Leftrightarrow a=\frac{m.g+k.v}{m}[/tex]
Phương trình chuyển động của vật: [tex]y=y_0+v_0.t+\frac{1}{2}at^{2}=-\frac{m.g+kv}{2m}.t^2[/tex]
 

pthanhtu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2015
42
29
46
Chiều dương hướng lên trên, gốc tọa độ là nơi vật bắt đầu rơi, gốc thời gian là lúc vật bắt đầu rơi
Các lực tác dụng lên vật: [tex]\vec{P},\vec{F_c}[/tex]
Theo định luật II Newton: [tex]\vec{P}+\vec{F_c}=m.\vec{a}[/tex]
Chiếu lên phương chuyển động: [tex]-P+F_c=-m.a\Leftrightarrow -m.g-k.v=-m.a\Leftrightarrow a=\frac{m.g+k.v}{m}[/tex]
Phương trình chuyển động của vật: [tex]y=y_0+v_0.t+\frac{1}{2}at^{2}=-\frac{m.g+kv}{2m}.t^2[/tex]
cám ơn ad rất nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Mọi người giúp mình bài này với ạ
Một vật có khối lượng m rơi trong không khí với vận tốc ban đầu bằng 0. Lực cản của không khí có dạng
fc = -k.v ( fc, v là vecto lực cản và vecto vận tốc) trong đó k >0 là hệ số cản, vecto v là vecto vận tốc của vật đó. Coi gia tốc trọng trường là hằng số, hãy viết phương trình chuyển động của vật đó trong trường trọng lực ?
Theo anh được biết thì với kiến thức THPT hiện giờ ko đủ để giải bài này nhé, lực cản tỉ lệ với vận tốc mà vận tốc thay đổi liên tục nên pt chuyển động cho gia tốc đều áp dụng cho TH này là sai. Chúc em học tốt.
Nếu em còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: pthanhtu and Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đúng như anh Hiếu vừa nói nhé, lúc đầu mình không để ý kĩ cái ý nghĩa của ct tính lực cản, nhìn lại mới ngộ ra
Mình có đi tìm hiểu chút, và đúng là bài này không thuộc chương trình lớp 10 đâu. Để làm bài này ta cần phải biết đạo hàm, tích phân, nguyên hàm nữa, đều là những kiến thức của lớp 12. :v thành ra cái phương trình chuyển động nhìn nó thấy ghê lắm kìa. Bạn xem lại đề bài nhé
 
Top Bottom