Toán tiểu học tìm phân số

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Với dạng bài như thế này bạn nên quy đồng .
Tổng quát ...
Tìm k phân số lớn hơn [tex]\frac{x}{a}[/tex] và nhỏ hơn [tex]\frac{y}{b}[/tex]
Giải
Giả sử d là bội chung nhỏ nhất của a và b
Ta có [tex]\frac{x}{a}=\frac{x.\frac{d}{a}}{d}[/tex]
[tex]\frac{y}{b}=\frac{y.\frac{d}{b}}{d}[/tex]
Nếu [tex]k< y.\frac{d}{b}-x.\frac{d}{a}[/tex]
ta tìm được k số đó với mẫu là d
Còn nếu [tex]k> y.\frac{d}{b}-x.\frac{d}{a}[/tex] ta sẽ quy đồng 2 số đề cho theo mẫu là 2d ,nếu vẫn không được thì 3d, 4d ,... Tất cả đều làm tương tự
 
Top Bottom