Tìm Phân Số tối giản

T

thieukhang61

Biết a/ b là phân số nhỏ nhất sao cho khi chia [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] cho 18/35 và 8/15 đều được thương là các số tự nhiên .Tổng A + B là :...........
Giải:
Ta có:
[TEX]\frac{a}{b}:\frac{18}{35}=x[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{a}{b}=\frac{18x}{35}[/TEX]
[TEX]\frac{a}{b}:\frac{8}{15}=y[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{a}{b}=\frac{8y}{15}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{18x}{35}=\frac{8y}{15}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{54x}{105}=\frac{56y}{105}[/TEX]
\Rightarrow54x=56y, x và y nhỏ nhất
\Rightarrow27x=28y;vì 27 và 28 nguyên tố cùng nhau nên x=28 và y=27
\Rightarrowa=72;b=5
a+b=72+5=77
 
Top Bottom