tìm phân số $\dfrac{a}{b}$

V

vuvankhue2908

Last edited by a moderator:
T

thanhhung2805

a)a/b = 32/60 và a+b = 115
b)a/b=36/40và [a,b] = 300
c)a/b=21/35 và (a,b) = 30
d)a/b = 200/520 và a.b = 2340
Bài giải:
a)Ta có: a/b=32/60=8/15
Nên a=8(phần);b=15(phần)
Tổng số phần bằng nhau là:8+15=23(phần)
Vậy a bằng:115:23.8=40
b bằng:115-40=75
Tạm phần a

:D:D:D:D:D
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
 
C

chienhopnguyen

co gi la kho dau nhi!
a)a/b = 32/60 và a+b = 115
ta se lay tong cua cua hai so la 115 va ti so cua no la phan so toi gian cua 32/60 la phan so 8/15 va theo dieu kien a/b=32/60 nen a<b
ta tinh tong so phan truoc da:
115:(8+15)=5
so a la:
5.8=40
so b la:
5.15=75
dap so:a=40
b=75
phan so a/b=40/75
ssssssssssssssssssssssss
ssssssssssssssssssssssss
Trí thông minh làm cho ta thấy mình khôn ngoan hơn chứ không phải thấy người khác ngu *** hơn.
 
Last edited by a moderator:
S

shinxun

Bài c:

a/b = 21/35 = 3/5 (1) <--phân số tối giản
Ta lại có: (a,b)= 30 (2)

(1) và (2) suy ra : a=3.30 = 90; b=5.30 = 150


ps: Bài b hình như [a,b] không phải 300 thì phải.
 
L

luffy_1998

a, c có ng giải rồi
b. $\dfrac{a}{b} = \dfrac{36}{40} = \dfrac{9}{10} \rightarrow a = 9k, b = 10k. (k \in Z, k \not = 0)$
$[9k,10k] = 300 \rightarrow (x, y) = 1$ với $x = \dfrac{9k}{300} = \dfrac{3k}{100}, y = \dfrac{10k}{300} = \dfrac{k}{30}$
Điều kiện: $x, y \in Z \leftrightarrow k \vdots 100, k \vdots 30 \leftrightarrow k \vdots 300$
$\rightarrow k = 300p. (p \in Z,p \not = 0)$
$\rightarrow (9p, 10p) = 1$
$p \in UC(9p, 10p) \rightarrow (9p, 10p) = 1 \leftrightarrow p = 1 \leftrightarrow k = 300 \leftrightarrow a = 2700, b = 3000$
(lâu ko giải nên h phải làm dài dòng thế này mn thông cảm :D)

d. $\dfrac{a}{b} = \dfrac{ab}{b^2} = \dfrac{2340}{b^2} = \dfrac{200}{520}$
Từ đây tìm ra b thay vào giả thiết tìm ra a
 
0

0973573959thuy

Tìm \frac{a}{b}
a) [TEX]\frac{a}{b} = \frac{32}{60} = \frac{8k}{15k}[/TEX] ( k
[TEX]\in[/TEX] N ; k [TEX]\not=[/TEX] 0)

Tổng số phần bằngnhau là : 8 + 15 = 23(phần)
Giá trị một phần là : 115 : 23 = 5

\Rightarrow
[TEX]\frac{a}{b} = \frac{5. 8}{5 . 15} = \frac{40}{75}[/TEX]

c)
[TEX]\frac{a}{b} = \frac{21}{35} = \frac{3k}{5k}[/TEX] ( k $\in$ N; k$\not=$ 0)

\Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} = \frac{30. 21}{30. 35} = \frac{630}{1050}[/TEX]

d) [TEX]\frac{a}{b} = \frac{a. b}{b. b} = \frac{2340}{b^2} = \frac{200}{520}[/TEX]
\Rightarrow 200. [TEX]b^2 = 2340. 520 = 12 16800[/TEX]
\Rightarrow [TEX]b^2 = 12 16800 : 200 = 6084[/TEX]
\Rightarrow b = 78
Mà ab = 2340 \Rightarrow a. 78 = 2340 \Rightarrow a = 2340 : 78 = 30
Vậy [TEX]\frac{a}{b} = \frac{30}{78}[/TEX]

Chúc bạn học tốt! %%-
 
Last edited by a moderator:
D

dinhprohp

a)a/b = 32/60 và a+b = 115
b)a/b=36/40và [a,b] = 300
c)a/b=21/35 và (a,b) = 30
d)a/b = 200/520 và a.b = 2340
Bài giải:
a)Ta có: a/b=32/60=8/15
Nên a=8(phần);b=15(phần)
Tổng số phần bằng nhau là:8+15=23(phần)
Vậy a bằng:115:23.8=40
b bằng:115-40=75
Tạm phần a

:D:D:D:D:D
|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-):eek::eek::eek:
 
D

dinhprohp

Tìm \frac{a}{b}
a) [TEX]\frac{a}{b} = \frac{32}{60} = \frac{8k}{15k}[/TEX] ( k
[TEX]\in[/TEX] N ; k [TEX]\not=[/TEX] 0)

Tổng số phần bằngnhau là : 8 + 15 = 23(phần)
Giá trị một phần là : 115 : 23 = 5

\Rightarrow
[TEX]\frac{a}{b} = \frac{5. 8}{5 . 15} = \frac{40}{75}[/TEX]

c)
[TEX]\frac{a}{b} = \frac{21}{35} = \frac{3k}{5k}[/TEX] ( k $\in$ N; k$\not=$ 0)

\Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} = \frac{30. 21}{30. 35} = \frac{630}{1050}[/TEX]

d) [TEX]\frac{a}{b} = \frac{a. b}{b. b} = \frac{2340}{b^2} = \frac{200}{520}[/TEX]
\Rightarrow 200. [TEX]b^2 = 2340. 520 = 12 16800[/TEX]
\Rightarrow [TEX]b^2 = 12 16800 : 200 = 6084[/TEX]
\Rightarrow b = 78
Mà ab = 2340 \Rightarrow a. 78 = 2340 \Rightarrow a = 2340 : 78 = 30
Vậy [TEX]\frac{a}{b} = \frac{30}{78}[/TEX]

Chúc bạn học tốt! %%-
@};-@};-@};-@};-
 
T

thinhso01

a

Mình cũng không nhớ nha nhưng có ý kiến
Mình nhớ rằng có học là $\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}$
\Leftrightarrow $\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}$
Mình áp dụng giải bài thì ok.Nhanh gọn nữa
 
Top Bottom