Tìm pH đây

T

thanhthuy9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Có dd axit pH = 5 và dd bazo pH = 9. Hỏi phải lấy 2 dd trên theo tỉ lệ thể tích bao nhiêu được dd có pH = 8

Bài 2:
Trộn 3 dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,1M; [TEX]HNO_3[/TEX] 0,2M; HCl 0,3M với thể tích bằng nhau được dd A. Lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B gồm: NaOH 0,2M ; KOH 0.29M. Tính thể tích dd B cần dùng để sau khi tác dụng với 300ml dd A được dd có pH = 2

(KTQD - 2001)​
 
C

conech123

câu 1 kquả là [tex]\frac{x}{y}=\frac{9}{11}[/tex] (với x là V axit , y là V bazơ)
câu 2 : V = 414ml
đúng không nhở :-/
 
T

thanhthuy9x

Mình chưa tính, mình sẽ tính rồi so kết quả sau! Nhưng mong bạn hướng dẫn cụ thể hơn nhé!
 
H

huutrang93

Bài 1:
Có dd axit pH = 5 và dd bazo pH = 9. Hỏi phải lấy 2 dd trên theo tỉ lệ thể tích bao nhiêu được dd có pH = 8

Bài 2:
Trộn 3 dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,1M; [TEX]HNO_3[/TEX] 0,2M; HCl 0,3M với thể tích bằng nhau được dd A. Lấy 300ml dd A cho tác dụng với dd B gồm: NaOH 0,2M ; KOH 0.29M. Tính thể tích dd B cần dùng để sau khi tác dụng với 300ml dd A được dd có pH = 2

(KTQD - 2001)​

Bài kiểm tra hôm thứ 2 cua rmình có 2 bài này
1/ Tổng số mol H+: [TEX]pH=5 \Rightarrow [H^+]=10^{-5} (M) \Rightarrow n_{H^+}=V_1.10^{-5}[/TEX]
Tổng số mol OH-: [TEX] pH=9 \Rightarrow [H^+]=10^{-9} (M) \Rightarrow [OH^-]=10^{-5} (M) \Rightarrow n_{OH^-}=V_2.10^{-5}[/TEX]
Số mol OH- dư: [TEX] pH=8 \Rightarrow [H^+]=10^{-8} (M) \Rightarrow [OH^-]=10^{-6} (M) \Rightarrow n_{OH^+}=(V_1+V_2).10^{-6}[/TEX]
[TEX]V_2.10^{-5} - V_1.10^{-5}=(V_1+V_2).10^{-6} \Rightarrow \frac{V_1}{V_2}=\frac{9}{11}[/TEX]
2/ Tổng số mol [TEX]H^+=0,1.0,1.2+0,1.0,2+0,1.0,3=0,07 (mol)[/TEX]
Tổng số mol [TEX]OH^-=0,2.V+0,29.V=0,49.V (mol)[/TEX]
Số mol H+ dư: [TEX]pH=2 \Rightarrow [H^+]=0,01 \Rightarrow n_{H^+}=0,01(0,3+V)[/TEX]
[TEX]0,07-0,49V=0,003+0,01V \Leftrightarrow 0,5V=0,067 \Rightarrow V=0,134 (l)[/TEX]
 
C

conech123

2/ Tổng số mol H^+=0,1.0,1.2+0,1.0,2+0,1.0,3=0,07 (mol
Tổng số mol [TEX]OH^-=0,2.V+0,29.V=0,49.V (mol)[/TEX]
Số mol H+ dư: [TEX]pH=2 \Rightarrow [H^+]=0,01 \Rightarrow n_{H^+}=0,01(0,3+V)[/TEX]
[TEX]0,07-0,49V=0,003+0,01V \Leftrightarrow 0,5V=0,067 \Rightarrow V=0,134 (l)[/TEX]
bài này hữu trang nhầm rồi , V =0,3 l mà .
còn đâu thì là đúng rồi chắc bài 2 cũng trùng kquả mình đấy
 
Last edited by a moderator:
0

0samabinladen

Bài kiểm tra hôm thứ 2 cua rmình có 2 bài này
1/ Tổng số mol H+: [TEX]pH=5 \Rightarrow [H^+]=10^{-5} (M) \Rightarrow n_{H^+}=V_1.10^{-5}[/TEX]
Tổng số mol OH-: [TEX] pH=9 \Rightarrow [H^+]=10^{-9} (M) \Rightarrow [OH^-]=10^{-5} (M) \Rightarrow n_{OH^-}=V_2.10^{-5}[/TEX]
Số mol OH- dư: [TEX] pH=8 \Rightarrow [H^+]=10^{-8} (M)[/COLOR][/B][B][COLOR=Red] \Rightarrow [OH^-]=10^{-6}[/COLOR][/B][COLOR=Red][B] (M)[/B][/COLOR][/SIZE] \Rightarrow n_{OH^+}=(V_1+V_2).10^{-6}[/TEX]
[TEX]V_2.10^{-5} - V_1.10^{-5}=(V_1+V_2).10^{-6} \Rightarrow \frac{V_1}{V_2}=\frac{9}{11}[/TEX]


Chỗ chữ đỏ coi OH- dư, nếu coi H+ dư thì sao nhở ?Kết quả khác à? đã biết OH- dư đâu?
 
Top Bottom