Các bạn giúp mình bài này với ạ mình cảm ơn nhiều
nguyen van ut Học sinh chăm học Thành viên 21 Tháng một 2018 899 269 149 Ninh Bình THPT Nho Quan B 21 Tháng mười một 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Các bạn giúp mình bài này với ạ mình cảm ơn nhiều
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Các bạn giúp mình bài này với ạ mình cảm ơn nhiều
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,483 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 21 Tháng mười một 2019 #2 Ta có:[tex]p^2+3pq+q^2=(p^2+2pq+q^2)+pq=(p+q)^2+pq=a^2(a\in \mathbb{N})\Rightarrow a^2-(p+1)^2=pq\Rightarrow (a-p-q)(a+p+q)=pq[/tex] Vì [tex]a-p-qp;a+p+q>q\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+p+q=pq\\ a-p-q=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(p+q)=pq-1\Rightarrow pq-2(p+q)+4=5\Rightarrow (p-2)(q-2)=5\Rightarrow p=3,q=7 hoặc p=7,q=3[/tex] Reactions: ankhongu and nguyen van ut
Ta có:[tex]p^2+3pq+q^2=(p^2+2pq+q^2)+pq=(p+q)^2+pq=a^2(a\in \mathbb{N})\Rightarrow a^2-(p+1)^2=pq\Rightarrow (a-p-q)(a+p+q)=pq[/tex] Vì [tex]a-p-qp;a+p+q>q\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+p+q=pq\\ a-p-q=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(p+q)=pq-1\Rightarrow pq-2(p+q)+4=5\Rightarrow (p-2)(q-2)=5\Rightarrow p=3,q=7 hoặc p=7,q=3[/tex]
nguyen van ut Học sinh chăm học Thành viên 21 Tháng một 2018 899 269 149 Ninh Bình THPT Nho Quan B 21 Tháng mười một 2019 #3 Mộc Nhãn said: Ta có:[tex]p^2+3pq+q^2=(p^2+2pq+q^2)+pq=(p+q)^2+pq=a^2(a\in \mathbb{N})\Rightarrow a^2-(p+q)^2=pq\Rightarrow (a-p-q)(a+p+q)=pq[/tex] Vì [tex]a-p-qp<a+p+q>q\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+p+q=pq\\ a-p-q=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(p+q)=pq-1\Rightarrow pq-2(p+q)+4=5\Rightarrow (p-2)(q-2)=5\Rightarrow p=3,q=7 hoặc p=7,q=3[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... anh có thể sửa lại đoạn này được không ạ có gì đó sai sai thì phải Last edited by a moderator: 21 Tháng mười một 2019
Mộc Nhãn said: Ta có:[tex]p^2+3pq+q^2=(p^2+2pq+q^2)+pq=(p+q)^2+pq=a^2(a\in \mathbb{N})\Rightarrow a^2-(p+q)^2=pq\Rightarrow (a-p-q)(a+p+q)=pq[/tex] Vì [tex]a-p-qp<a+p+q>q\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+p+q=pq\\ a-p-q=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(p+q)=pq-1\Rightarrow pq-2(p+q)+4=5\Rightarrow (p-2)(q-2)=5\Rightarrow p=3,q=7 hoặc p=7,q=3[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... anh có thể sửa lại đoạn này được không ạ có gì đó sai sai thì phải
mbappe2k5 Học sinh gương mẫu Thành viên 7 Tháng tám 2019 2,577 2,114 361 Hà Nội Trường Đời 21 Tháng mười một 2019 #4 Mộc Nhãn said: a2−(p+1)2=pq Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Sao đoạn này làm sao thế bạn, đoạn trước là [TEX](p+q)^2[/TEX] cơ mà, sao bây giờ lại là [TEX](p+1)^2[/TEX]? Reactions: nguyen van ut
Mộc Nhãn said: a2−(p+1)2=pq Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Sao đoạn này làm sao thế bạn, đoạn trước là [TEX](p+q)^2[/TEX] cơ mà, sao bây giờ lại là [TEX](p+1)^2[/TEX]?
nguyen van ut Học sinh chăm học Thành viên 21 Tháng một 2018 899 269 149 Ninh Bình THPT Nho Quan B 21 Tháng mười một 2019 #5 mbappe2k5 said: Sao đoạn này làm sao thế bạn, đoạn trước là [TEX](p+q)^2[/TEX] cơ mà, sao bây giờ lại là [TEX](p+1)^2[/TEX]? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có thể là lỗi kỹ thuật thôi ạ
mbappe2k5 said: Sao đoạn này làm sao thế bạn, đoạn trước là [TEX](p+q)^2[/TEX] cơ mà, sao bây giờ lại là [TEX](p+1)^2[/TEX]? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có thể là lỗi kỹ thuật thôi ạ