Toán 10 tìm no phương trình

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đặt t=[tex]\sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}[/tex]=>[tex]0\leq t\leq 2\sqrt{2}[/tex]
[tex]\sqrt{(2-x)(2+x)}=\frac{t^2-4}{2}[/tex]
Thu được pt: [tex]-t^2+4+2t-2m=0[/tex]<=>[tex](t-1)^2=-2m+5[/tex]
Lập BBT với t thuộc khoảng đã cho được [tex]min(t-1)^2=0 ; max(t-1)^2=(2\sqrt{2}-1)^2[/tex]
=> Để pt có nghiệm thì -2m+5 phải thuộc khoảng: [tex]0\leq -2m+5\leq (2\sqrt{2}-1)^2[/tex]
Từ đó ra khoảng giá trị của m
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Đặt t=[tex]\sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}[/tex]=>[tex]0\leq t\leq 2\sqrt{2}[/tex]
[tex]\sqrt{(2-x)(2+x)}=\frac{t^2-4}{2}[/tex]
Thu được pt: [tex]-t^2+4+2t-2m=0[/tex]<=>[tex](t-1)^2=-2m+5[/tex]
Lập BBT với t thuộc khoảng đã cho được [tex]min(t-1)^2=0 ; max(t-1)^2=(2\sqrt{2}-1)^2[/tex]
=> Để pt có nghiệm thì -2m+5 phải thuộc khoảng: [tex]0\leq -2m+5\leq (2\sqrt{2}-1)^2[/tex]
Từ đó ra khoảng giá trị của m
-_-
[tex]0\leq t[/tex] ???
Vậy dấu "=" xảy ra khi nào ???

ĐK của bài này là [tex]2\leq t\leq 2\sqrt{2}[/tex] mới đúng nhé

:)
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn
Top Bottom