Vật lí 8 tìm nhiệt độ ban đầu của nước đá

Vy granger

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
37
6
31
20
Quảng Nam
Thcs chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nhiệt lượng kê cách nhiệt như nhau cao h = 75cm chứa vật chất cần đo thử đến mức cao là h/3, một cái chứa nước đá, còn cái kia chứa nước ở nhiệt độ t = 10°C. Người ta rót hết nước từ NLK thứ 2 sang NLK thứ 1. Sau khi nhiệt độ trong NLK thứ 1 được xác lập thì mức nước dâng lên cao [tex]\Delta[/tex] h = 0,5cm. Hỏi nhiệt độ ban đầu của nước đá trong NLK. Biết KLR của nước đá Dd = 9.10^2 kg/m, nước Dn = 1.10^3kg/m², lamda= 3,4.10^5 J/kg, Cd = 2,1.10^3 J/kgK, Cn = 4,2.10^3J/kgK.

mọi người giải giúp em với ạ. em cảm ơn nhiều ạ
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Hai nhiệt lượng kê cách nhiệt như nhau cao h = 75cm chứa vật chất cần đo thử đến mức cao là h/3, một cái chứa nước đá, còn cái kia chứa nước ở nhiệt độ t = 10°C. Người ta rót hết nước từ NLK thứ 2 sang NLK thứ 1. Sau khi nhiệt độ trong NLK thứ 1 được xác lập thì mức nước dâng lên cao [tex]\Delta[/tex] h = 0,5cm. Hỏi nhiệt độ ban đầu của nước đá trong NLK. Biết KLR của nước đá Dd = 9.10^2 kg/m, nước Dn = 1.10^3kg/m², lamda= 3,4.10^5 J/kg, Cd = 2,1.10^3 J/kgK, Cn = 4,2.10^3J/kgK.

mọi người giải giúp em với ạ. em cảm ơn nhiều ạ
Do thể tích nước trong NLK 1 tăng sau khi đổ nước sang chứng tỏ một phần nước đã bị đông đặc thành đá và nhiệt độ trong bình lúc này là $0^{o}C$. Gọi khối lượng nước đã đông đặc là m0
Ta có:
$C_{n}.m_{n}.(10-0) + Lamda.m_{0} = C_{d}.m{đ}.(0-t)$ (*)
Có: $\Delta$ $ h.S = \frac{m_{0}}{D_{d}} - \frac{m_{0}}{D_{n}}$ => $m_{0} = \frac{h.S.D_{n}.D_{d}}{D_{n}-D_{d}}$
Mà $m_{n}=\frac{h.S.D_{n}}{3}$ và $m_{d} = \frac{h.S.D_{d}}{3}$
Thay các giá trị trên vào biểu thức * rồi tính được t=-54 độ C
 
  • Like
Reactions: Vy granger
Top Bottom