Toán 12 Tìm nguyên hàm

xximinhminh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
201
40
41
Thanh Hóa
THCS Quảng Thọ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a.
Đặt [tex]\sqrt{x}=t\\\Rightarrow \frac{1}{2\sqrt{x}}dx=dt\\\Rightarrow dx=2t.dt[/tex]
Do đó:
[tex]\displaystyle \int \frac{(2\sqrt{x}-3)dx}{\sqrt{x}(1+\sqrt{x})}\\=\displaystyle \int \frac{(2t-3).2t.dt}{t(1+t)}\\=\displaystyle \int \frac{4t-6}{1+t}dt\\=\displaystyle \int (4-\frac{10}{t+1})dt\\=4t-10 \ln(t+1)+C\\=4\sqrt{x}-10 \ln(\sqrt{x}+1)+C[/tex]
b.
Đặt: [tex]\sqrt{x^2+4}=t\\\Rightarrow \frac{x}{\sqrt{x^2+4}}dx=dt\\\Rightarrow dx=\frac{\sqrt{x^2+4}}{x}dt[/tex]
Vậy:
[tex]\displaystyle \int \frac{dx}{x\sqrt{x^{2}+4}}\\=\displaystyle \int \frac{1}{t^2-4}dt\\=\displaystyle \int \frac{1}{4} .\frac{(t+2)-(t-2)}{(t+2)(t-2)}dt\\=\frac{1}{4} \displaystyle \int (\frac{1}{t-2}-\frac{1}{t+2})dt\\=\frac{1}{4}. \ln(t-2)-\frac{1}{4} \ln (t+2)+C\\=\frac{1}{4}. \ln(\sqrt{x^2+4}-2)-\frac{1}{4}.\ln (\sqrt{x^2+4}+2)+C[/tex]
 
Top Bottom