Toán 12 Tìm nguyên hàm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ý tưởng của mình giống như tách hữu tỉ thôi :D

24. $\int \dfrac{1 - x^2}{x + x^3} \, \mathrm{d}x$
$= \int \dfrac{(1 + x^2) - 2x^2}{x(1 + x^2)} \, \mathrm{d}x$
$= \int \dfrac{1}{x} \, \mathrm{d}x - \int \dfrac{2x}{1 + x^2} \, \mathrm{d}x$
$= \ln | x | - \int \dfrac{1}{1 + x^2} \, \mathrm{d}(x^2)$
$= \ln |x| - \ln |1+ x^2| + C$

25. $\int \dfrac{1 + x^2}{1 + x^4} \, \mathrm{d}x$
$= \int \dfrac{1 + x^2}{(1 - \sqrt{2} x + x^2)(1 + \sqrt{2} x + x^2)} \, \mathrm{d}x$ (do $1 + x^4 = 1 + 2x^2 + x^4 - 2x^2 = (1 + x^2)^2 - 2x^2 = \ldots$)
$= \int \dfrac12 \cdot \dfrac{(1 - \sqrt{2}x + x^2) + (1 + \sqrt{2}x + x^2)}{(1 - \sqrt{2} x + x^2)(1 + \sqrt{2} x + x^2)} \, \mathrm{d}x$
$= \int \dfrac12 \cdot \dfrac{1}{1 + \sqrt{2} x + x^2} \, \mathrm{d}x + \int \dfrac12 \cdot \dfrac{1}{1 - \sqrt{2} x + x^2} \, \mathrm{d}x$
Tới đây bạn tự làm tiếp nhé (dùng phép thế lượng giác hay $\int \dfrac{1}{x^2 + a} \, \mathrm{d}x = \dfrac1{\sqrt{a}} \arctan (\dfrac{x}{\sqrt{a}}) + C$)
 
Top Bottom