Toán Tìm nguyên hàm

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Tìm nguyên hàm: [tex]\int \frac{dx}{x^6+1}[/tex]
Giúp mình với ạ :)

$A=\int \dfrac{1}{x^6+1} dx$

$=\int \dfrac{1}{(x^2+1)(x^4-x^2+1)} dx$

$=\dfrac{1}{3} \int [\dfrac{1}{x^2+1}+\dfrac{x^2+1}{2(x^4-x^2+1)}-\dfrac{3(x^2-1)}{2(x^4-x^2+1)}] dx$

$=\dfrac{1}{3} \int [\dfrac{1}{x^2+1}+\dfrac{1+\dfrac{1}{x^2}}{2[(x-\dfrac{1}{x})^2+1}-\dfrac{3(1-\dfrac{1}{x^2})}{2[(x+\dfrac{1}{x})^2+1}$

Đặt $A=\dfrac{1}{x^2+1}$ ; $B=\dfrac{1+\dfrac{1}{x^2}}{2[(x-\dfrac{1}{x})^2+1}$ ; $C=\dfrac{3(1-\dfrac{1}{x^2})}{2[(x+\dfrac{1}{x})^2+1}$

Tính nguyên hàm $A$; đặt $x=\tan t $ là ra

Tính nguyên hàm $B$ Đặt $x+\dfrac{1}{x}=a \rightarrow B=\int \dfrac{1}{2(a^2+1)} da$. Đến đây đặt $a=\tan t$ để giải

Tính nguyên hàm $C$. Tương tự như tính nguyên hàm $B$. Đặt $x+\dfrac{1}{x}=b$ .....

Rồi cộng 3 nguyên hàm lại

p/s: lời giải dành cho mấy bn chăm học muốn tham khảo chứ t nghĩ nguyên hàm này ko thi đại học đâu
 
Top Bottom