Tìm nguyên hàm!

V

vivietnam

Last edited by a moderator:
V

vuduc0166

Tìm nguyên hàm:
a, I=[TEX]\int _{}\frac{1-\sqrt{1+x+x^2}}{x.\sqrt{1+x+x^2}}dx[/TEX]
b, I=[TEX]\int_{} \frac{3x^3}{\sqrt{1-x^6}}dx[/TEX]
c, I= [TEX]\int _{}\frac{dx}{\sqrt[4]{1+x^4}}[/TEX]
phần a tách thành
[TEX]\frac{-1}{x}+\frac{1}{x\sqrt{{x}^{2}+x+1}}[/TEX]
[TEX] {x}^{2}+x+1={(x+\frac{1}{2})}^{2}+\frac{3}{4}[/TEX]
đổi biến cái căn ấy là xong
 
Last edited by a moderator:
V

vuduc0166

phần b:
[TEX]2{x}^{3}=1+{x}^{3}-(1-{x}^{3})[/TEX]
chia xuống mẫu đc:
[TEX]\sqrt{\frac{1+{x}^{3}}{1-{x}^{3}}}[/TEX]

[TEX]\sqrt{\frac{1-{x}^{3}}{1+{x}^{3}}}[/TEX]
loại này bạn đặt trực tiếp cái căn ấy là ra!
 
V

vivietnam

phần b:
[TEX]2{x}^{3}=1+{x}^{3}-(1-{x}^{3})[/TEX]
chia xuống mẫu đc:
[TEX]\sqrt{\frac{1+{x}^{3}}{1-{x}^{3}}}[/TEX]

[TEX]\sqrt{\frac{1-{x}^{3}}{1+{x}^{3}}}[/TEX]
loại này bạn đặt trực tiếp cái căn ấy là ra!
hướng làm là vậy
nhưng lần sau mong bạn chú ý trình bày cụ thể hơn
vì cái nguyên hàm
[TEX]\int \sqrt{\frac{1-x^3}{1+x^3}}dx[/TEX]
[TEX]\int \sqrt{\frac{1+x^3}{1-x^3}}dx[/TEX]
làm rất dài và yêu cần kĩ năng nhiều
 
V

vivietnam

[TEX] {x}^{2}+x+1={(x+\frac{1}{2})}^{2}+\frac{3}{4}[/TEX]
đổi biến cái căn ấy là xong
bạn thử trình bày cụ thể cái nguyên hàm ấy xem liệu có làm ra được không
nếu ra thì cũng phải cực dài
nghĩ là 1 đằng mà làm được hay không lại là chuyện khác
bài này phải dùng phép khử ơle như đã trình bày ở trên
 
Top Bottom