tìm nguyên hàm phân thức hữu tỷ: \int \frac{x^4}{x^3-x^2+x+1}dx
L lunglinh999 1 Tháng mười hai 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm nguyên hàm phân thức hữu tỷ: [TEX]\int \frac{x^4}{x^3-x^2+x+1}dx[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm nguyên hàm phân thức hữu tỷ: [TEX]\int \frac{x^4}{x^3-x^2+x+1}dx[/TEX]
H hoanghondo94 1 Tháng mười hai 2011 #2 lunglinh999 said: tìm nguyên hàm phân thức hữu tỷ: [TEX]\int \frac{x^4}{x^3-x^2+x+1}dx[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Để tớ giúp bạn một tay nha (tớ cũng thik kaka lắm ..hj) [TEX]\int \frac{x^4}{x^3-x^2+x+1}dx[/TEX] [TEX] =\int (x+1)dx+\int \frac{-2(x+1)+3}{x^3-x^2+x+1}dx [/TEX] [TEX] =\int (x+1)dx+\int \frac{-2(x+1)+3}{(x+1)(x^2+x+1)}dx [/TEX] [TEX]=\int (x+1)dx-\int \frac{2dx}{(x^2+x+1)}+\int \frac{3dx}{(x+1)(x^2+x+1)}[/TEX] Giải quyết cái thứ 3 :[TEX] I_3=\int \frac{3dx}{(x+1)(x^2+x+1)}=\int \frac{3d(x+1)}{(x+1)(x^2+x+1)}[/TEX] Ta có:[TEX]x^3-x^2+x+1=(x+1)[(x+1)^2-(x+1)}[/TEX] Đặt [TEX]x+1=t\Leftrightarrow I_3=\int \frac{3dt}{t^3-t^2}[/TEX] Đến đây thì ok rồi...
lunglinh999 said: tìm nguyên hàm phân thức hữu tỷ: [TEX]\int \frac{x^4}{x^3-x^2+x+1}dx[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Để tớ giúp bạn một tay nha (tớ cũng thik kaka lắm ..hj) [TEX]\int \frac{x^4}{x^3-x^2+x+1}dx[/TEX] [TEX] =\int (x+1)dx+\int \frac{-2(x+1)+3}{x^3-x^2+x+1}dx [/TEX] [TEX] =\int (x+1)dx+\int \frac{-2(x+1)+3}{(x+1)(x^2+x+1)}dx [/TEX] [TEX]=\int (x+1)dx-\int \frac{2dx}{(x^2+x+1)}+\int \frac{3dx}{(x+1)(x^2+x+1)}[/TEX] Giải quyết cái thứ 3 :[TEX] I_3=\int \frac{3dx}{(x+1)(x^2+x+1)}=\int \frac{3d(x+1)}{(x+1)(x^2+x+1)}[/TEX] Ta có:[TEX]x^3-x^2+x+1=(x+1)[(x+1)^2-(x+1)}[/TEX] Đặt [TEX]x+1=t\Leftrightarrow I_3=\int \frac{3dt}{t^3-t^2}[/TEX] Đến đây thì ok rồi...