Toán 12 TÌM NGUYÊN HÀM LOGARIT VÀ LƯỢNG GIÁC

aoiumimako

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2014
86
13
51
TP Hồ Chí Minh
THPT. MẠC ĐĨNH CHI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải chi tiết 4 bài này với ạ, mình cảm ơn:
50335273_233966447480707_3096120981702311936_n.jpg

49896609_1300527926751796_4280373997855571968_n.jpg

49834111_620125395112630_5561073322139058176_n.jpg
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
f) [tex]I=\frac{1}{ln^32}\int \frac{ln^3x}{x\sqrt{1+3ln^2x}}dx[/tex]
Đặt t=[tex]\sqrt{1+3ln^2x}=>2tdt=\frac{6lnx}{x}dx[/tex]
Thu được nguyên hàm : [tex]I=\frac{1}{9ln^32}\int \frac{(t^2-1)t}{t}dt[/tex]
Đến đây thì ra rồi
Mấy câu lượng giác hầu hết thì đều dùng công thức lượng giác biến đổi, mình làm 1 câu:
g)[tex]I=\sqrt{2}\int \frac{dx}{cosx(cosx-sinx)}=\sqrt{2}\int \frac{dx}{cos^2x(1-tanx)}=\sqrt{2}\int \frac{d(tanx)}{1-tanx}=-\sqrt{2}ln\left | 1-tanx \right |+C[/tex]
 

aoiumimako

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2014
86
13
51
TP Hồ Chí Minh
THPT. MẠC ĐĨNH CHI
f) [tex]I=\frac{1}{ln^32}\int \frac{ln^3x}{x\sqrt{1+3ln^2x}}dx[/tex]
Đặt t=[tex]\sqrt{1+3ln^2x}=>2tdt=\frac{6lnx}{x}dx[/tex]
Thu được nguyên hàm : [tex]I=\frac{1}{9ln^32}\int \frac{(t^2-1)t}{t}dt[/tex]
Đến đây thì ra rồi
Mấy câu lượng giác hầu hết thì đều dùng công thức lượng giác biến đổi, mình làm 1 câu:
g)[tex]I=\sqrt{2}\int \frac{dx}{cosx(cosx-sinx)}=\sqrt{2}\int \frac{dx}{cos^2x(1-tanx)}=\sqrt{2}\int \frac{d(tanx)}{1-tanx}=-\sqrt{2}ln\left | 1-tanx \right |+C[/tex]
Cho mình hỏi bạn biến đổi khúc này như thế nào vậy?
50287021_320957548758674_5555669819488993280_n.jpg

50140805_2218246235168426_1697629520741269504_n.jpg
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Sử dụng công thức của mũ loga mà : [tex]log_ax=\frac{lnx}{lna}[/tex]
 
  • Like
Reactions: aoiumimako

aoiumimako

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2014
86
13
51
TP Hồ Chí Minh
THPT. MẠC ĐĨNH CHI
f) [tex]I=\frac{1}{ln^32}\int \frac{ln^3x}{x\sqrt{1+3ln^2x}}dx[/tex]
Đặt t=[tex]\sqrt{1+3ln^2x}=>2tdt=\frac{6lnx}{x}dx[/tex]
Thu được nguyên hàm : [tex]I=\frac{1}{9ln^32}\int \frac{(t^2-1)t}{t}dt[/tex]
Đến đây thì ra rồi
Mấy câu lượng giác hầu hết thì đều dùng công thức lượng giác biến đổi, mình làm 1 câu:
g)[tex]I=\sqrt{2}\int \frac{dx}{cosx(cosx-sinx)}=\sqrt{2}\int \frac{dx}{cos^2x(1-tanx)}=\sqrt{2}\int \frac{d(tanx)}{1-tanx}=-\sqrt{2}ln\left | 1-tanx \right |+C[/tex]
Anh giúp em câu g thứ 1 được không ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu g đầu tiên, biến đổi lượng giác:
I=[tex]\int \frac{tan(\frac{x}{2}+\frac{\pi }{4}).sinx.(cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2})^2}{cos^3x}dx=\int \frac{tan(\frac{x}{2}+\frac{\pi }{4}).sinx.2cos^2(\frac{x}{2}+\frac{\pi }{4})}{cos^3x}dx=\int \frac{2sin(\frac{x}{2}+\frac{\pi }{4}).cos(\frac{x}{2}+\frac{\pi }{4})sinx}{cos^3x}dx=\int \frac{sin(x+\frac{\pi }{2}).sinx}{cos^3x}dx=\int \frac{cosx.sinx}{cos^3x}dx[/tex]
Đến đây thì ra rồi
 
  • Like
Reactions: aoiumimako
Top Bottom