Toán 12 Tìm nguyên hàm $I_{1}=\displaystyle\int \dfrac{\sin 2x}{\sqrt{1+3\cos^2x}}\, \mathrm{d}x$

TyhLinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
40
43
21
19
Hải Dương
THPT

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
1. [TEX]u = 3cos^2(x)+1 => I_1 = -\frac{1}{3}\int\frac{1}{\sqrt u} du = \frac{-2\sqrt{3cos(x)^2+1}}{3} + C[/TEX]
2. [TEX]u = 1- x^2 => I_2 = -\frac1 2\int_{0}^{1}(1-u)\sqrt u du = -\frac1 2[\frac2 3 u^{1,5} - \frac2 5 u^{2,5}]|_{1}^{0} = \frac 2 {15}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
266
51
21
An Giang
1.Tìm nguyên hàm:
[tex]I_{1}=[/tex] [tex]\int \frac{sin2x}{\sqrt{1+3cos^{2}x}}dx[/tex]
2. Tính tích phần
[tex]I_{2}=\int_{0}^{1}x^{3}.\sqrt{1-x^{2}}dx[/tex]
1. Đặt $t=1+3\cos^2x\,\,\,(t>0)$
$\Rightarrow dt=-6\cos x.\sin xdx=-3\sin2xdx$
$I_1=-\displaystyle\int\dfrac{dt}{3t}=-\dfrac13\ln t+C=-\dfrac13\ln(1+3\cos^2x)+C$

2. Đặt $t=\sqrt{1-x^{2}}\Rightarrow t^2=1-x^{2}\Rightarrow 2tdt=-2xdx$
$I_2=-\displaystyle\int\limits_1^0(1-t^2)t^2dt=(-\dfrac15t^5+\dfrac13t^3)\left|\begin{matrix}1\\0\end{matrix}\right.=\dfrac2{15}$
Mình gửi bạn nha, không hiểu hỏi lại mình, chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom