Toán 12 Tìm nguyên hàm: $\displaystyle \int x(x^2+7)^{15}dx$

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
View attachment 200028
Ai giải thích cho em cách làm này với, em thấy khó hiểu quá ạ, có cách làm nào khác không ạ @chi254 @Timeless time

Em chưa quen thì nghĩ theo như bài chị làm cho dễ hiểu
271608934_613745269928168_8666741171299032598_n-jpg.200029

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

Attachments

  • 271608934_613745269928168_8666741171299032598_n.jpg
    271608934_613745269928168_8666741171299032598_n.jpg
    81.5 KB · Đọc: 66

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 200028
Ai giải thích cho em cách làm này với, em thấy khó hiểu quá ạ, có cách làm nào khác không ạ @chi254 @Timeless time

Đặt $t=x^2+7$
$\Rightarrow dt=2xdx$
$\int x(x^2+17)^{15}dx=\int t^{15}\dfrac{dt}{2}=\dfrac{t^{16}}{32}+c=\dfrac{(x^2+7)^{16}}{32}+c$
cách này là đặt ẩn bình thương thôi
bài giải người ta làm hơi tắt nhưng cách làm là 1 á, và cách này cũng ngắn gọn dễ hiểu nhất rồi
 
Top Bottom