Toán 9 tim ngiệm nguyên

Lương Thiện Thảo Hiếu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
99
79
21
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
Nhân 2 vế cho 8 sau đó ta biến đổi được
(4x)^2 - 2.4x(5y+4) + (5y+4)^2 - (5y+4)^2 + 24y^2 +48y -56 = 0
(4x - 5y - 4 )^ 2 - ( y - 4 ) ^ 2 =56
(4x - 6y)x(4x - 4y -8) = 56
Vì x, y là nghiệm nguyên nên (4x - 6y ) và ( 4x - 4y - 8) phải nguyên
Do đó (4x - 6y) và ( 4x - 4y - 8) nhận các cặp nghiệm (1;56), (56;1), (2;28), (28;2), (4;14), (14;4), (6;7), (7;6)
Giải lần lượt các hệ trên cái nào x, y nguyên là mình nhận
 
Top Bottom