Tìm ngiệm nguyên giúp e với!

A

applegirl_4196

Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Cho phương trình:
x^2 - 3y^2 + 2xy - 2x - 10y + 4 = 10
a) Tìm nghiệm (x; y) của phương trình thỏa mãn x^2 + y^2 = 10

b) Tìm nghiệm nguyên của phương trình.

< Em làm mãi hok ra. Ai làm được giúp em nhé!Thanks!>@};-

a) Thực chất là đi giải hệ phương trình 2 ẩn x ; y thôi.
[TEX]\left{\begin{x^2 - 3y^2 + 2xy - 2x - 10y + 4 = 10}\\{x^2 + y^2 = 10} [/TEX]

b) Biến đổi phương trình đã cho.Đưa về dạng :
[TEX](x \ - \ y \ - \ 3)(x \ + \ 3y \ + 1) \ = \ 18[/TEX]
Giải phương trình nghiệm nguyên dạng này dễ rồi.
 
V

vx_khang

a/ Câu a có thể giải theo lối phương trình ẩn x tham số y. Rồi thế x theo y vào pt còn lại và giả tìm y, sau đó tìm x.
b/ Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân tích như cách của n. Bạn có thể áp dụng kết quả câu a đã tính ra x = P(y), khi đó tìm y sao cho P(y) = x nguyên là ok.
(Mình chỉ nói hướng jải còn nếu đã là ng` học toán thì pải tự mình jải thì mới thấm thía. Rất mong các mod chú í, chỉ cần nói hướng đi, đừng jải chi tiết vì như thế sẽ khiến các bạn thụ động, mất đi tính tư duy - điều tối kị khi học toán.)
 
A

applegirl_4196

Làm theo cách của 2 bạn mình thử nhìu lần oy nhưng hok ra mới post lên. Hix:(
Đương nhiên là mình đâu muốn ai làm hộ mình hay gì đó đâu. Chỉ là tính kiên nhẫn của mình có hạn thôi. Hix, không biết thì hỏi, thà hỏi để ngok bây giờ còn hơn không hỏi để ngok suốt đời. Đúng không?
 
Top Bottom