Tìm ngiệm đa thức một biến

P

pinkylun

ta có:
$f(x)=a_0x^n+a_1x^{n-1}+...+a_{n-1}x+a_n$
nếu $\dfrac{p}{q}$ tối giản là nghiệm của f(x) thì p là ước của $a_0$ và q là ước của $a_n$
=>f(x) có nghiệm nguyên thì đó là ước của $a_n$ và$a_0$
khi $a_n=1$ thì mopị nghiệm hữu tỉ của $f(x)$ đều là nghiệm nguyên

vậy theo câu trên thì dùng phương pháp lại trừ ta tìm đc nghiệm của $P(x)$ là -1
 
P

pinkylun

cậu cũng có thể làm theo cách sau:

ta có:

$P(x)=x^4+x^3+x+1=x^3(x+1)+(x+1)=(x+1)(x^3+1)$

Để P(x) có nghiệm thì $x+1=0$ hoặc $x^3+1=0$

giải ra ta đc $x=-1$ là nghiệm của đa thức
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom