Giải phương trình sau: \frac{1}{(x^2+x+1)^2}+\frac{1}{(x^2+x+2)^2}=\frac{13}{36}
V vuongchomo 23 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau: [TEX]\frac{1}{(x^2+x+1)^2}+\frac{1}{(x^2+x+2)^2}=\frac{13}{36}[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau: [TEX]\frac{1}{(x^2+x+1)^2}+\frac{1}{(x^2+x+2)^2}=\frac{13}{36}[/TEX]
V vipboycodon 24 Tháng mười 2014 #2 Đặt $x^2+x+1 = t$ => $\dfrac{1}{t^2}+\dfrac{1}{(t+1)^2} = \dfrac{13}{36}$ <=> $\dfrac{1}{t^2}+\dfrac{1}{(t+1)^2}-\dfrac{2}{t(t+1)}+\dfrac{2}{t(t+1)} = \dfrac{13}{36}$ <=> $(\dfrac{1}{t}-\dfrac{1}{t+1})^2+\dfrac{2}{t(t+1)} = \dfrac{13}{36}$ <=> $[\dfrac{1}{t(t+1)}]^2+\dfrac{2}{t(t+1)}+1 = \dfrac{49}{36}$ <=> $[\dfrac{1}{t(t+1)}+1]^2 = \dfrac{49}{36}$ Tự làm tiếp nhá.
Đặt $x^2+x+1 = t$ => $\dfrac{1}{t^2}+\dfrac{1}{(t+1)^2} = \dfrac{13}{36}$ <=> $\dfrac{1}{t^2}+\dfrac{1}{(t+1)^2}-\dfrac{2}{t(t+1)}+\dfrac{2}{t(t+1)} = \dfrac{13}{36}$ <=> $(\dfrac{1}{t}-\dfrac{1}{t+1})^2+\dfrac{2}{t(t+1)} = \dfrac{13}{36}$ <=> $[\dfrac{1}{t(t+1)}]^2+\dfrac{2}{t(t+1)}+1 = \dfrac{49}{36}$ <=> $[\dfrac{1}{t(t+1)}+1]^2 = \dfrac{49}{36}$ Tự làm tiếp nhá.