Toán 10 Tìm nghiệm

camtienlove12@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười hai 2018
25
4
31
22
Quảng Ngãi
Trung học cơ sở Nguyễn Bá Loan

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho 2 pt sau x^2 + x + m = 0 (1) ; x^2 +mx+1 = 0 (2) Với giá trị nào của của m thì pt (1) và pt (2) :
a) Có nghiệm chung
b) tương đương
Để 2 pt đồng thời có nghiệm thì [tex]\left\{\begin{matrix} \Delta _1\geq 0\\ \Delta _2\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 1-4m\geq 0\\ m^2-4\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m\leq -2[/tex]
Xét pt $x^2+x+m=x^2+mx+1$
<=> $(m-1)x=m-1 \ (*)$
a) Yêu cầu thỏa mãn <=> $(*)$ có nghiệm
[tex]\Leftrightarrow m\neq 1[/tex]
Kết hợp đk ban đầu [tex]\Rightarrow m\leq -2[/tex]
b) Yêu càu t/m <=> $(*)$ có tập nghiệm [tex]S=\mathbb{R}[/tex]
=> $m=1$
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom