Toán 9 Tìm nghiệm.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Xác định tập nghiệm của phương trình [tex]2\sqrt[3]{(x+2)^2}-\sqrt[3]{(x-2)^2}=\sqrt[3]{x^2-4}[/tex]. Giúp mình nha.
Đặt ẩn phụ [tex]\begin{bmatrix} \sqrt[3]{x-2}=a\\ \sqrt[3]{x+2}=b \end{bmatrix}[/tex].
Phương trình trở thành [tex]2b^2-a^2=4ab[/tex].
[tex]\Leftrightarrow 2b^2-4ab-a^2=0[/tex].
Sau đó giải ra bình thường nhé, nhưng sao mình thấy lẻ thế nhỉ, đề bài có sai ko bạn @andrew3629 ?
 
  • Like
Reactions: andrew3629

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Đặt ẩn phụ [tex]\begin{bmatrix} \sqrt[3]{x-2}=a\\ \sqrt[3]{x+2}=b \end{bmatrix}[/tex].
Phương trình trở thành [tex]2b^2-a^2=4ab[/tex].
[tex]\Leftrightarrow 2b^2-4ab-a^2=0[/tex].
Sau đó giải ra bình thường nhé, nhưng sao mình thấy lẻ thế nhỉ, đề bài có sai ko bạn @andrew3629 ?
Bạn có sai không ạ? Mình đọc thấy phải ra 2b^2+a^2=ab chứ sao lại 4ab.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt ẩn phụ [tex]\begin{bmatrix} \sqrt[3]{x-2}=a\\ \sqrt[3]{x+2}=b \end{bmatrix}[/tex].
Phương trình trở thành [tex]2b^2-a^2=4ab[/tex].
[tex]\Leftrightarrow 2b^2-4ab-a^2=0[/tex].
Sau đó giải ra bình thường nhé, nhưng sao mình thấy lẻ thế nhỉ, đề bài có sai ko bạn @andrew3629 ?
Giải tiếp nha...
Ta có:[tex]2b^2-ab-a^2=0\Leftrightarrow (b-a)(2b+a)=0\Leftrightarrow b-a=0 hoặc 2b+a=0(loại vì a,b>0)\Rightarrow b=a\Rightarrow \sqrt[3]{x+2}=\sqrt[3]{x-2}\Leftrightarrow x+2=x-2(vô nghiệm)[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Giải tiếp nha...
Ta có:[tex]2b^2-ab-a^2=0\Leftrightarrow (b-a)(2b+a)=0\Leftrightarrow b-a=0 hoặc 2b+a=0(loại vì a,b>0)\Rightarrow b=a\Rightarrow \sqrt[3]{x+2}=\sqrt[3]{x-2}\Leftrightarrow x+2=x-2(vô nghiệm)[/tex]
sao a,b > 0 nhỉ
2b+a=0
<=>$2\sqrt[3]{x+2}=-\sqrt[3]{x-2}$
<=>8x+16=2-x
<=>x=-14/9
TH2: a=b
<=>x+2=x-2 (vô nghiệm)
 
Top Bottom