Toán 12 Tìm nghiệm

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
66) phân tích thành
[TEX]log_3(x^2-2x+1)+x^2-2x+1=log_3x+x[/TEX]
sau đó dùng hàm đặc trưng

cách này hơi mò mẫm nhưng mình chưa nghĩ ra cách hay hơn bạn tham khảo:
65)có 3 khoảng [[TEX]1;\infty[/TEX]) [1/3 ; 1) (0 ; 1/3)
đặt log đầu tiên = a phần trong ngoặc = b
trong [[TEX]1;\infty[/TEX]) a và b dương và đồng biến
ab=6 => x=3 => [TEX]x \geq 3[/TEX] thì [TEX]ab \geq 6[/TEX]
trong [1/3 ; 1] a âm b dương nên bất phương trình nghiệm đúng với mọi x
trọng (0;1/3) thì a âm b âm và đồng biến => tích ab luôn lớn hơn 6
kết hợp 3 điều trên => đáp án A
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaohien8c

culilii

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
44
9
21
22
Hà Nội
cách này hơi mò mẫm nhưng mình chưa nghĩ ra cách hay hơn bạn tham khảo:
65)có 3 khoảng [[TEX]1;\infty[/TEX]) [1/3 ; 1) (0 ; 1/3)
đặt log đầu tiên = a phần trong ngoặc = b
trong [[TEX]1;\infty[/TEX]) a và b dương và đồng biến
ab=6 => x=3 => [TEX]x \geq 3[/TEX] thì [TEX]ab \geq 6[/TEX]
trong [1/3 ; 1] a âm b dương nên bất phương trình nghiệm đúng với mọi x
trọng (0;1/3) thì a âm b âm và đồng biến => tích ab luôn lớn hơn 6
kết hợp 3 điều trên => đáp án A
3 khoảng kia c phân tích từ đâu ạ...
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
3 khoảng kia c phân tích từ đâu ạ...
mình làm mò từ kết quả bấm máy thôi
khoảng (1; vc) a và b dương => cần tìm đk của x để ab [TEX]\leq 6[/TEX]
khoảng (1/3 ; 1) tích a b âm nên luôn thoả mãn
khoảng (0;1/3) a và b cùng âm=> tích dương nhưng trong khoảng này k có x thoả mãn
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
66) phân tích thành
[TEX]log_3(x^2-2x+1)+x^2-2x+1=log_3x+x[/TEX]
sau đó dùng hàm đặc trưng


cách này hơi mò mẫm nhưng mình chưa nghĩ ra cách hay hơn bạn tham khảo:
65)có 3 khoảng [[TEX]1;\infty[/TEX]) [1/3 ; 1) (0 ; 1/3)
đặt log đầu tiên = a phần trong ngoặc = b
trong [[TEX]1;\infty[/TEX]) a và b dương và đồng biến
ab=6 => x=3 => [TEX]x \geq 3[/TEX] thì [TEX]ab \geq 6[/TEX]
trong [1/3 ; 1] a âm b dương nên bất phương trình nghiệm đúng với mọi x
trọng (0;1/3) thì a âm b âm và đồng biến => tích ab luôn lớn hơn 6
kết hợp 3 điều trên => đáp án A
hàm đặc trưng là như thế nào ấy bạn?
Nếu có thể giải giúp mình câu 66 luôn nhé
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
hàm đặc trưng là như thế nào ấy bạn?
Nếu có thể giải giúp mình câu 66 luôn nhé
66) phân tích thành
[TEX]log_3(x^2-2x+1)+x^2-2x+1=log_3x+x[/TEX]
xét f(t)=log_3t+t
[TEX]f'(t)=\frac{1}{tln3}+1>0[/TEX] => f(t) đồng biến
<=>[TEX]x^2-2x+1=x[/TEX]
GPT trên
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom