Toán 10 Tìm nghiệm

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]<=>m(x^4+6x^2+9)=-x^3+x^2-3x<=>m=\frac{-(x^3-x^2-3x)}{(x+3)^2}=\frac{-(x-1+\frac{3}{x})}{(x+\frac{3}{x})^2}=f(x)[/tex] (chia cả tử và mẫu cho x^2)
Để pt có nghiệm ko âm thì m phải thuộc khoảng giá trị của f(x) khi [tex]x>0[/tex]
Dễ thấy [tex]f(x)\leq 0[/tex] (bằng 0 khi x=0, cái này làm trước khi chia cả tử và mẫu cho x^2 nha)
Đặt [tex]t=x+\frac{3}{x}; t\geq 2\sqrt{3}(cosy)[/tex]
Thu được f(x)=f(t)=[tex]\frac{1}{t^2}-\frac{1}{t}=(\frac{1}{t}-\frac{1}{2})^2-\frac{1}{4}[/tex]
Do [tex]t\geq 2\sqrt{3}=>0<\frac{1}{t}\leq \frac{1}{2\sqrt{3}}=>(\frac{1}{t}-\frac{1}{2})^2-\frac{1}{4}\geq (\frac{1}{2\sqrt{3}}-\frac{1}{2})^2-\frac{1}{4}=\frac{1-2\sqrt{3}}{12}[/tex]
Vậy [tex]0\geq f(x)\geq \frac{1-2\sqrt{3}}{12}=>0\geq m\geq \frac{1-2\sqrt{3}}{12}[/tex]
Vậy m thuộc khoảng.....để pt có nghiệm ko âm
 
Top Bottom