Toán 8 tìm nghiệm

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm nghiệm (ẩn là x) và viết đa thức sau thành tích hai đa thức bậc nhất
a) [tex]x^{2}+cx+3x-2c^{2}+3c+2[/tex]
b) [tex]6x^{2}-5cx+x+c^{2}-c-2[/tex]
c) [tex]6x^{2}-cx+5x-c^{2}+1[/tex]
d) [tex]6x^{2}-4cx+7x-2c^{2}-3c+2[/tex]
2. Định m và n (nếu có) để phương trình sau vô nghiệm, vô số nghiệm
a) (m+1)x+2=nx+3m
b) (m+2)x - 3=(2n+1)x - 2m
c) [tex]m^{2}x + 2m^{2}-2=9x+2n - 3[/tex]
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1. Tìm nghiệm (ẩn là x) và viết đa thức sau thành tích hai đa thức bậc nhất
a) [tex]x^{2}+cx+3x-2c^{2}+3c+2[/tex]
Ta có $:$ $x^{2}+cx+3x-2c^{2}+3c+2=x^{2}+(3+c)x-2c^{2}+3c+2$ $(1)$
$(1)$ là đa thức bậc $2$ $(a=1 \neq 0)$ có $:$
$\Delta=(3+c)^{2}-4(-2c^{2}+3c+2)=c^{2}+6c+9+8c^{2}-12c-8=9c^{2}-6c+1=(3c-1)^{2}$
Khi đó $:$ Đa thức $(1)$ có nghiệm $x=\frac{-3-c \pm \sqrt{(3c-1)^{2}}}{2}= \frac{-3-c \pm |3c-1|}{2}$
Khi đó $:$ $x^{2}+cx+3x-2c^{2}+3c+2=(x+3+c-|3c-1|)(x+3+c+|3c-1|)$

$P/s$ $:$ Mấy câu khác tương tự nha $!$
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc
Top Bottom