Tìm nghiệm

P

popstar1102


$-x+\sqrt{10+3\sqrt{x}}$

\Leftrightarrow $x=\sqrt{10+3\sqrt{x}}$

\Leftrightarrow $x^2-3\sqrt{x}-10=0$

\Leftrightarrow $(\sqrt{x}-5)(\sqrt{x}+2)=0$

\Rightarrow $\sqrt{x}-5=0$ hoặc $\sqrt{x}+2=0$

\Rightarrow x=25
 
L

lamdetien36


$-x+\sqrt{10+3\sqrt{x}}$

\Leftrightarrow $x=\sqrt{10+3\sqrt{x}}$

\Leftrightarrow $x^2-3\sqrt{x}-10=0$

\Leftrightarrow $(\sqrt{x}-5)(\sqrt{x}+2)=0$

\Rightarrow $\sqrt{x}-5=0$ hoặc $\sqrt{x}+2=0$

\Rightarrow x=25
Sai cmnr :( x = 25 thử lại đâu có đúng :(
Mình làm thế này:
$x^2 - 3\sqrt{x} - 10 = 0 (1)$
Đặt $t = \sqrt{x}$ thì
(1)
$<=> t^4 - 3t - 10 = 0$
$<=> t^4 - 2t^3 + 2t^3 - 4t^2 + 4t^2 - 8t + 5t - 10 = 0$
$<=> (t^3 + 2t^2 + 4t + 5)(t - 2) = 0$
$<=> t = 2$
Suy ra $x = 4$
 
Last edited by a moderator:
T

thienluan14211

Đặt $a=\sqrt{x}$
\Rightarrow $-a^2+\sqrt{10+3a}=0$
\Rightarrow $10+3a=a^4$
\Rightarrow $(a-2)(a^3+2a^2+4a+5)=0$
Chỉ mới giải dượddeenes đây
\Rightarrow a=2 \Rightarrow x=4
Còn nghiệm nữa ai giải hộ đi
 
M

maihoanepthien

Các bạn làm lại giùm mình đi

đề bài như trên mới đúng:khi (46):

\\;./'ơ;.l;ơ';.l,k.o;p'ô;il,klo;pơ';i.lknghyrjto;ip['tgbervwbethnyio;pghtnry
 
Top Bottom