Toán 12 Tìm nghiệm thực

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
f(x) được phân tích thành: [tex](x-a)(x-b)(x-c)=0[/tex] với a , b, c lần lượt là 3 nghiệm tương ứng từ trái qua phải của Ox
Có thể thấy a nằm khoảng giữa (-2;-1) , b giữa (0;1) , c giữa (1;2)
Pt đề bài yêu cầu viết thành : [tex](f(x)-a)(f(x)-b)(f(x)-c)=0[/tex]
Xét từng nhân tử, với f(x)-a, do a thuộc (-2;-1) nên ta nâng cao f(x) thêm tối đa 2 đơn vị, thì nó vẫn có 3 nghiệm
Với f(x) - b, nó thuộc (0;1) , tương tự vẫn có 3 nghiệm
Với f(x)-c , c thuộc (1;2) , kéo f(x) xuống tối đa 2 đơn vị, vẫn có 3 nghiệm
Vậy có 9 nghiệm
 
  • Like
Reactions: hip2608

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
f(x) được phân tích thành: [tex](x-a)(x-b)(x-c)=0[/tex] với a , b, c lần lượt là 3 nghiệm tương ứng từ trái qua phải của Ox
Có thể thấy a nằm khoảng giữa (-2;-1) , b giữa (0;1) , c giữa (1;2)
Pt đề bài yêu cầu viết thành : [tex](f(x)-a)(f(x)-b)(f(x)-c)=0[/tex]
Xét từng nhân tử, với f(x)-a, do a thuộc (-2;-1) nên ta nâng cao f(x) thêm tối đa 2 đơn vị, thì nó vẫn có 3 nghiệm
Với f(x) - b, nó thuộc (0;1) , tương tự vẫn có 3 nghiệm
Với f(x)-c , c thuộc (1;2) , kéo f(x) xuống tối đa 2 đơn vị, vẫn có 3 nghiệm
Vậy có 9 nghiệm
ông phùng ơi nhiều thế
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Xét từng nhân tử, với f(x)-a, do a thuộc (-2;-1) nên ta nâng cao f(x) thêm tối đa 2 đơn vị, thì nó vẫn có 3 nghiệm
Với f(x) - b, nó thuộc (0;1) , tương tự vẫn có 3 nghiệm
Với f(x)-c , c thuộc (1;2) , kéo f(x) xuống tối đa 2 đơn vị, vẫn có 3 nghiệm
A giảng lại đoạn "nâng hình" này cho e với!!! E vẫn chưa hiểu :<<<<<
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Ví dụ [tex]f(x)-a=0<=>f(x)=a[/tex] , y=a là cái đường nằm ngang ấy , cho nó cắt f(x) xem nó cắt tại bao nhiêu điểm phân biệt, ở đây a nằm trong khoảng (-2;-1) , nên kẻ ra thấy cắt tại 3 điểm . Nói thế chắc dễ hiểu hơn, chứ còn a hay quen nâng lên hạ xuống nhìn theo Ox
 
  • Like
Reactions: hip2608

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
51952991_783476308687156_8831816485706924032_n.png



giúp e đi
e k đăng đc bài viết nên p cmt đây
 
Top Bottom