[Tìm nghiệm thực] ai giáp đáp thắc mắc với.

T

tuansando

X

xaichung

1, y'=1-sinx>=0 vay dong bien mọi x nên có ngiem duy nhat
2,y'=15x4-15 >= vay dong bien co dung 1 ngiem duy nhat
chú ý : ngiem thuc la` nghiem tren R, ko phải no phuc', thuat ngu co dung 1 ngiem hay co ngiem duy nhat hay cm co 1 ngiem deu` dc hiueu nhu nhau.chúc bạn thành công
 
I

ivory

Câu 1: CMR pt sau có đúng 1 nghiệm thực.
x + cosx = 0
Câu 2: CMR pt [tex]3x^5[/tex] - 15x - 8 = 0 chỉ có 1 nghiệm thực

*mình ko hiểu nghiệm thực là thế nào cả, "có đúng 1 nghiệm thực" và "chỉ có 1 nghiệm thực" là sao ta.
2. Phương tình này có nhiều hơn 1 nghiệm thực.
Chứng minh.
xét [TEX]j(x)=3x^5-15x-8[/TEX] có tập xác định là [TEX]R.[/TEX]
[TEX]j(-1)=10>0; j(0)=-8<0; j(1)=-20<0;j(2)=26>0[/TEX]. Ngoài ra [TEX]j(x)[/TEX] liên tục trên [TEX]R[/TEX] nên phương trình [TEX]j(x)=0[/TEX] có nghiệm trong các khoảng [TEX](-1;0), (1;2).[/TEX]
1. Bạn vận dụng kiến thức về hàm số liên tục và đạo hàm là giải được.
 
Top Bottom