Toán 8 tìm nghiệm nguyên

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
  • Love
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tìm nghiệm nguyên của phương trình [imath]x^3-x^2y+3x-2y-5=0[/imath]
Nguyễn Chi Xuyên[imath]\Leftrightarrow x^2 (x-y) + 2(x-y) +x-5 =0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x-y)(x^2+2) = 5-x[/imath]
Do [imath]x^2+2>0[/imath]
[imath]\Rightarrow 5-x \vdots x^2+2[/imath]
[imath]\Rightarrow 25-x^2 \vdots x^2+2[/imath]
[imath]\Rightarrow 27 \vdots x^2 +2[/imath]
[imath]\Rightarrow x \in \{ \pm 1 ; \pm 5\}[/imath]
Với [imath]x=1 \Rightarrow y = \dfrac{-1}{3}[/imath] (loại)
Với [imath]x=-1 \Rightarrow y=-3[/imath] (thỏa mãn)
Với [imath]x=5 \Rightarrow y=5[/imath] (thỏa mãn)
Với [imath]x=-5 \Rightarrow y = \dfrac{-145}{27}[/imath] (loại)

Ngoài ra mời em tham khảo tại:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học

[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom