tìm nghiệm nguyên

C

cuncon2395

a, tìm nghiệm nguyên của pt: 3x+7y=23
b, tìm nghiệm nguyên dương của pt: 5x+11y=21

2, tìm ngiệm TQ và vẽ đg thẳng biểu diễn nghiệm các pt sau
a, 4x-3y=-1
b, 0x-3y=4
c, 6x+0y=3

bài 1
a, [TEX]3x+7y=23 \Rightarrow x=\frac{23-7y}{3}=7-2y+\frac{2-y}{ 3}(1)[/TEX]
đặt [TEX]t=\frac{2-y}{ 3} \Rightarrow 2-y=3t \Rightarrow y=2-3t (2)[/TEX]

thế (2)vào (1)

[TEX]x=7-2(2-3t)+\frac{2-2+3t}{3}=3+7t[/TEX]

ta có [TEX]\left{\begin{x=3+7t}\\{y=2-3t}[/TEX]

để [TEX]x>0 \Rightarrow 3+7t >0 \Rightarrow t >\frac{-3}{7}[/TEX]

để [tex] y>0 \Rightarrow 2-3t >0 \Rightarrow t<\frac{2}{3}[/tex]

\Rightarrow [tex]\frac{-3}{7} < t< \frac{2}{3} , [/tex] vs t thuộc Z

=> t=0 => x=3 => y=2

b, tương tự
 
Top Bottom