Toán 9 Tìm nghiệm nguyên

Lương Thiện Thảo Hiếu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
99
79
21
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
Ta có A = $\sqrt{3x}$ + $\frac {1}{\sqrt{3x} -2}$
Để A nguyên thì $\sqrt{3x}$ và $\frac{1}{\sqrt{3x} - 2}$ phải nguyên
Để $\frac {1}{\sqrt{3x} -2}$ nguyên thì $\sqrt{3x}$ - 2 thuộc Ư(1)
$\sqrt{3x}$ - 2 = 1 <=> x = 1
$\sqrt{3x}$ - 2 = -1 <=> x = $\frac{1}{3}$ (loại)
Với x = 1 ta có $\sqrt{3.1}$ = $\sqrt{3}$ (loại)
Vật không có giá trị x nào thỏa mãn để A nguyên
 
  • Like
Reactions: Phạm Thị Hải
Top Bottom