Toán 9 Tìm nghiệm nguyên

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
DKXĐ: tự tìm
Ta có: [tex]y^{2}+2=\sqrt{4-x^{2}-2x} \rightarrow (y^2+2)^2=4-x^2-2x\rightarrow y^4+4y^2+4=4-x^2-2x\rightarrow (y^2+2)^2+x^2+2x=4\rightarrow (y^2+2)^2+(x+1)^2=5[/tex]
Nhận xét : Do y;x nguyên -> [tex](y^2+2)^2[/tex] và [tex](x+1)^2[/tex] là số chính phương mà [tex]y^2+2\geq 2[/tex]
Vậy ta tìm được cặp số thỏa mãn: [tex](y^2+2)^2=4 \rightarrow y^2+2=2 \rightarrow y=0[/tex] (t/m) (vì y>=0)
và [tex](x+1)^2=1\rightarrow[/tex] x+1=1 hoặc x+1=-1 -> x=0(tm) hoặc x=-2(tm)
Vậy ptr có nghiệm (x;y) là (0;0) ;(-2;0)
 
Top Bottom